Một người Mỹ đưa di dân vượt biên giới bất hợp pháp bị cảnh sát bắn chết

Vào hôm Thứ Tư (ngày 5 tháng 6), các viên chức cho biết đã xác định được danh tính của công dân Hoa Kỳ thiệt mạng, khi cố gắng đưa những người di dân bất hợp pháp từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ bằng xe  hơi.

Theo Cơ Quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) và Sở Cảnh Sát San Diego, nghi can là Travis James Eckstein, 23 tuổi, bắt đầu nổ súng vào các cảnh sát thuộc CBP trong lúc lái xe vượt một trạm kiểm tra tại biên giới vào 7 giờ 30 tối Thứ Hai (ngày 3 tháng 6). Các nhân chứng đã nói với các cảnh sát điều tra rằng Eckstein đã từ chối dừng lại khi lái xe vào San Diego từ thành phố Tijuana.

Một số cảnh sát biên giới đã cố gắng ngăn chặn, nhưng Eckstein chỉ dừng lại sau khi bị chặn bởi một chiếc xe khác. Lúc đó, nghi can đã nổ súng về phía cảnh sát. 7 cảnh sát biên giới đã bắn trả và Eckstein đã trúng đạn và tử vong tại hiện trường.

Theo các viên chức San Diego, trên xe của Eckstein có hai công dân Trung Cộng, một người 18 tuổi và một người  27 tuổi. Cả hai đều không có tư cách pháp lý để vào Hoa Kỳ. Cả hai người đàn ông đã được cảnh sát thẩm vấn trước khi được bàn giao cho các cảnh sát biên giới.

Giao thông đi vào Hoa Kỳ từ Mexico đã bị chặn khoảng 30 phút sau vụ nổ súng trong khi cảnh sát tiến hành điều tra. CBP cho biết giao thông về phía nam không bị ảnh hưởng.

Cảnh sát San Diego đang tiếp tục thực hiện các cuộc thẩm vấn và thu thập bằng chứng trong cuộc điều tra. CBP cho biết họ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ.

Theo SBTN