Một linh mục Nguyễn Minh Hiền ở vùng Bắc California bị truy tố về tội gian lận và trốn thuế

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền. (Hình Việt Catholic)

SAN JOSE – Một linh mục Công Giáo gốc Việt đã bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở San Jose buộc tội gian lận ngân hàng và trốn thuế.

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền, 55 tuổi, trước đây từng điều hành Trung Tâm Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận San Jose. Hôm thứ Bảy, 18 tháng Tư, 2015, vị linh mục này bị bắt tại Fort Lauderdale, Florida. Đến hôm thứ Hai, ông ra tòa lần đầu tiên tại tòa án liên bang. Abraham Simmons, một phát ngôn viên của biện lý liên bang Melinda Haag đặc trách Địa Hạt Bắc California, cho biết như vậy.

Đức Giám Mục Patrick McGrath của giáo phận San Jose, California, trong ngày thứ Hai cũng đã chính thức ra thông cáo đăng trong mạng lưới điện toán của giáo phận San Jose về việc chính quyền liên bang bắt giữ Đức Ông Nguyễn Minh Hiền. Một bản cáo trạng buộc tội ông với 14 tội danh gian lận ngân hàng và bốn tội danh trốn thuế. Cáo trạng được công bố sau khi linh mục xuất hiện tại tòa án hôm thứ Hai. Đại bồi thẩm đoàn đã đưa ra bản cáo trạng được niêm phong này vào hôm 7 tháng Tư.

Các tội danh gian lận thuế cáo buộc rằng ông Hiền đã không khai thuế về lợi tức của ông, tổng cộng là $1.1 triệu Mỹ kim, cho các năm thuế từ năm 2008 đến hết năm 2011.

Trong các tội danh gian lận ngân hàng, ông bị cáo buộc đã gởi vào trương mục ngân hàng cá nhân của ông 14 ngân phiếu tổng cộng $19,000. Số tiền này được các giáo dân trao cho ông trong khoảng thời gian giữa năm 2005 và năm 2008, như là những khoản hiến tặng cho Trung Tâm Công Giáo Việt Nam.

1

Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (Vietnamese Catholic Center) nằm trên đường South White Road, San Jose. (Hình: Google Map)

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền chịu chức Linh Mục năm 1985, nguyên là Chánh Xứ Giáo xứ Việt Nam San Jose, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, và nguyên Tổng Quản đặc trách Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam tại San Jose.

Bản cáo trạng ghi rằng Đức Ông Hiền đã trốn thuế lợi tức cá nhân vào các năm: năm 2008 là $337,516; năm 2009 là $376,500; năm 2010 là $335,456; năm 2011 là $93,012.

Phát ngôn viên Sở Thuế Liên Bang cho hay Đức Ông Hiền sẽ được áp tải về Tòa Án Liên Bang ở San Jose, Bắc California để được xét xử.

Theo tin trên trang Việt Catholic, tính đến nay, Đức Ông Hiền đã phục vụ tại Giáo Phận San Jose được 20 năm. Từ năm 2001 đến 2011, Linh Mục Hiền giữ chức vụ Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo San Jose tháng Hai 2011. Linh mục được Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI vinh thăng Đức Ông cùng với bốn linh mục khác trong Giáo Phận San Jose. Đến tháng Bảy, 2012, Đức Ông đột ngột bị Địa Phận San Jose thuyên chuyển khỏi hai chức vụ Chánh Xứ Giáo Xứ Việt Nam và Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, và ông mất luôn chức Đại Diện Giám Mục đặc trách người Công Giáo Việt Nam tại San Jose. Từ đó giáo dân Việt Nam tại San Jose không biết Đức Ông Hiền ở đâu, làm việc gì ?

Tòa Giám Mục San Jose cho biết thêm Đức Ông Hiền đã được nghỉ nhiệm vụ dài hạn từ ngày 6 tháng12, 2013.

Đức Giám Mục Patrick McGrath đã công bố một văn thư, trong đó có viết rằng: “Giáo Phận đã hợp tác với Sở Thuế trong việc điều tra về việc làm của Đức Ông Nguyễn Minh Hiền kể từ tháng 10 năm 2012.” Văn thư còn cho biết thêm là việc công bố kết quả cuộc điều tra là trách nhiệm của Sở Thuế và thể theo lời yêu cầu của cơ quan này, Giáo Phận đã hạn chế tối đa việc liên lạc với Đức Ông trong tiến trình điều tra.

Theo dự trù, Linh Mục Hiền ra hầu tòa lại tại tòa án liên bang ở Fort Lauderdale vào ngày thứ Ba.

Giám Mục McGrath nói, “Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, Trường St. Patrick, và Trung Tâm Công Giáo Việt Nam đều không mắc nợ, và sẵn sàng giải quyết những cách thức mà họ có thể phục vụ cộng đồng Công Giáo ở trung tâm thành phố và trên khắp khu vực của chúng tôi.”

Giáo Phận San Jose bao gồm cả Santa Clara County

:VD:

SHARE