Một đường dây cung cấp cần sa do người Việt Nam cầm đầu rửa tiền qua tiệm Nails

0
10

Long là người ở bên trái hàng trên. Loan, vợ của Long, không có trong hình của tám nghi can này. (Hình Cảnh Sát Maricopa)

PHOENIX – Một đường dây cung cấp cần sa do người Việt Nam cầm đầu đã bị chặt đứt tại Hạt Maricopa, tiểu bang Arizona trong tuần này. Cảnh sát đã bắt chín người mà trong đó có năm người Việt Nam. Nhóm này đã phân phối cần sa đến các tiểu bang khác, xa tận tiểu bang North Carolina, và dùng một tiệm nail để rửa tiền. Đây là vụ bắt cần sa lớn nhất trong lịch sử của Phoenix.

Theo nhà chức trách, cầm đầu đường dây là Hoàng Phúc Long, 32 tuổi, sống tại New River thuộc vùng phụ cận Phoenix. Hồ sơ tòa cho thấy Long bị truy tố với hơn 30 tội danh liên quan đến việc sản xuất và phân phối cần sa.

Các thám tử viết trong hồ sơ cung cấp cho tòa rằng đường dây cần sa của Long đã hoạt động ít nhất là từ năm ngoái. Cần sa được phân phối qua những công ty trá hình với tên gọi gợi ý cần sa dành cho mục tiêu y khoa như “Good Karma LLC,” “Dr Green Thumb” và “THC Medical Marijuana Delivery.” Các viên chức nói rằng hoạt động của nhóm này đã vượt quá giới hạn cho phép theo luật Arizona dành cho cần sa y khoa.

Tuy chưa biết rõ hết những nơi từng nhận cần sa của nhóm Long, cảnh sát cho biết họ đã tịch thu cần sa và tiền mặt của nhóm này ở California và North Carolina. Cảnh sát gọi tên của đường dây cung cấp cần sa này là Long Hoang DTO (Drug Trafficking Organization), dựa theo tên của Hoàng Phúc Long.

Sau bảy tháng điều tra, cảnh sát đã mở một cuộc bố ráp vào ngày thứ Tư, 20 tháng Năm, 2015 vừa qua. Họ đã đến tám địa điểm chung quanh thành phố Phoenix, tịch thụ hơn 1,400 cây cần sa, cùng với tám chiếc xe, một chiếc thuyền, tám khẩu súng kể cả một khẩu súng tấn công AR-5, tiền mặt và máy điện toán.

Số lượng cây cần sa bị tịch thu – 1,400 cây – nhiều nhất chưa từng thấy tại Phoenix, có trị giá mấy triệu Mỹ kim.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Tư, Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio cho biết, “Đây là cần sa có phẩm chất cao, được trồng theo phương pháp thủy canh. Đây không phải là ma túy (rẻ tiền) từ Mễ Tây Cơ. Người ta phải trả nhiều tiền cho hạng cần sa cao cấp này, và chúng tôi đã phá vỡ đường dây này.”

Có tới 50 cảnh sát viên thuộc lực lượng chống buôn lậu ma túy đã cầm trát tòa đến điều tra tại sáu ngôi nhà và hai cơ sở thương mại tại Phoenix và Anthem vào khoảng 6g30 sáng sớm thứ Tư. Cảnh sát đã truy tố hai cặp vợ chồng gồm Hoàng Phúc Long và Taryn Nguyễn Loan, Tammy Nguyễn Thúy và Ngô Mạnh Sơn. Bà Taryn và bà Tammy là hai chị em.

Cảnh sát nói rằng nhóm người này đã sử dụng tiệm Za Za Nails tại Anthem làm nơi rửa tiền ma túy thành tiền của tiệm để đưa vào nhà băng. Tiền cũng được rửa qua cách thức mua xe và mua nhà.

Nhà chức trách cho biết nhóm của Long đã dùng điện thoại và Internet để móc nối giữa những người cung cấp và người mua cần sa qua các công ty như “Dr. Green Thumb” và “True Health Care Marijuana Delivery.”

Các thám tử của sở cảnh sát đã giả dạng là người mua cần sa và âm thầm điều tra trong bảy tháng. Ngoài hai cặp vợ chồng Việt Nam nói trên, cảnh sát cũng đã bắt Frank Junior Hoàng, Juan Carlos Taveras, Latsamay Tongsay, Devin Lee Gainey và Michael Davin Dood.

Cảnh sát đã mua cần sa bảy lần trước khi quyết định bắt Long và những người bị xem là đồng lõa. Tại một kho hàng ở đường Seventh Avenue gần đường Watkins Road, cảnh sát đã khám phá ít nhất 500 cây cần sa với dụng cụ trị giá $100,000. Hoàng Phúc Long đã bị bắt với tiền thế chân $750,000. Anh ta sẽ ra tòa vào ngày 29 tháng Năm

:VD:

SHARE