Một binh nhất trường Sĩ Quan Lục Quân ở Hà Nội nghi bị đánh chết

163
Quân đội và công an ngăn gia đình đưa tin về đám tang binh nhất Lý Văn Phương

Trong đoạn clip, một số giới chức quân đội được nhìn thấy liên tục ngăn cản việc phát video clip, trong lúc cộng đồng mạng để lại nhiều bình luận: “Không có gì mờ ám thì sao phải sợ bị quay phim?;” “Thằng nào đánh, thằng đó phải đền mạng;” “Cho phóng viên đưa lên tivi”…

Các báo ở Việt Nam đưa tin Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An CSVN hôm 12 Tháng Sáu đang “khẩn trương” xác minh nguyên nhân cái chết của binh nhất Lý Văn Phương, Trường Sĩ Quan Lục Quân 1.

Theo tờ Tuổi Trẻ, anh Phương, 22 tuổi, quê ở tỉnh Tuyên Quang, nhập ngũ hồi Tháng Hai, 2021, được phát giác vắng mặt tại đơn vị hôm 9 Tháng Sáu.

Tối 10 Tháng Sáu, người dân thấy một tử thi nổi trên hồ nước cách Tiểu Đoàn 10 khoảng 100 mét, thuộc xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Tử thi sau đó được nhận dạng là anh Phương.

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, hiện nhà chức trách đã giảo nghiệm tử thi và bảo quản để chờ làm rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Công Thịnh, giới chức Phòng Chính Trị, Trường Sĩ Quan Lục Quân 1, được dẫn lời rằng “sẽ xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan nếu có.”

Cũng trong hôm 12 Tháng Sáu, mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip dài khoảng 4 phút, được cho là thân nhân của anh Phương đăng tải, do phẫn uất trước cái chết bất thường của anh này.

Trong đoạn clip, một số giới chức quân đội được nhìn thấy liên tục ngăn cản việc phát video clip, trong lúc cộng đồng mạng để lại nhiều bình luận: “Không có gì mờ ám thì sao phải sợ bị quay phim?;” “Thằng nào đánh, thằng đó phải đền mạng;” “Cho phóng viên đưa lên tivi”…

Đây là vụ mới nhất quân nhân tại ngũ bị chết bất thường trong lúc không tham gia hoạt động huấn luyện hoặc thi hành nhiệm vụ.

Hồi cuối năm 2021, quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong trong thời gian đóng quân tại tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh Gia Lai.

Thời điểm đó, các báo dẫn lời ông Lê Tuấn Hiền, Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh Gia Lai, xác nhận anh Thiên “té ngã, vết mổ là do khám nghiệm tử thi, không phải bị đánh.”

Tuy nhiên hồi Tháng Giêng, 2022, cơ quan này công bố tên ba người lính bị bắt, khởi tố vì liên quan đến cái chết của anh Thiên.

Một vụ khác khiến công luận phẫn nộ là cái chết của quân nhân Trần Đức Đô hồi cuối Tháng Sáu, 2021, khi đang đóng tại tỉnh Thái Nguyên.

Bố của nạn nhân thoạt đầu được thủ trưởng đơn vị báo tin con trai mình “bị đột quỵ tại thao trường,” sau đó báo lại là “thắt cổ tự tử.”

Sau quá trình điều tra, các báo công bố nguyên nhân cái chết của quân nhân Trần Đức Đô “là ngạt do tự treo cổ.” Trong vụ này, công luận hiểu là quân đội gây áp lực buộc người nhà anh Đô phải giữ im lặng trên mạng xã hội, dừng việc tìm công lý cho quân nhân xấu số.

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Sau khi để ‘chìm xuồng’, CSVN công bố Trần Đức Đô chết ‘do tự treo cổ’

Vụ Trần Đức Đô: An ninh Việt Nam ‘siết’ bình luận trên mạng