Thêm một quân nhân bị đánh chết ‘nhân ngày 22/12’

2139
Người nhà quân nhân bị đánh chết và đại diện Quân đội. Web screen capture

Chỉ trong vòng nửa năm, có đến ba quân nhân bị đồng đội đánh chết trong lúc báo đảng chỉ đăng tin một chiều từ Quân đội Nhân dân Việt Nam và không có bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào được tiến hành.

Hôm 22/12, một video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có thêm một quân nhân chưa rõ danh tính, quê ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, bị đánh chết.

Thanh niên này được ghi nhận “hoàn toàn khỏe mạnh, tràn đầy nhựa sống” trước khi đi bộ đội.
Cái chết của quân nhân này xảy ra trong lúc báo đảng rầm rộ đăng bài kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 “xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân”.

Người nhà lên tiếng “đòi trả lại công bằng” cho quân nhân ở tỉnh Hải Dương mới bị đánh chết. Web screen capture

“Quân đội là công cụ đàn áp người dân và bảo vệ chế độ”

Đoạn clip cho thấy người nhà của quân nhân bày tỏ sự phẫn uất trước cái chết của con họ trong lúc một đại diện Quân đội Nhân dân Việt Nam “phân tích lý lẽ”. 

Đáng lưu ý, ngay sau khi đoạn clip được post lên Facebook và gây bàn tán, link bài đăng đã rơi vào tình trạng “không thể truy cập”.  

Facebooker Hoàng Thùy, được cho là người nhà của nạn nhân, lên tiếng yêu cầu “trả lại công bằng cho cháu và gia đình”, và cho biết thêm nạn nhân “bị hai thằng đánh ra nông nỗi này”.

Facebooker Hoàng Dũng bình luận: “Chào mừng ngày thành lập Quân Hại Nhân dân Việt Nam 22/12, hôm nay quân đội ta đã lại đập chết một đồng chí đồng đội quê Cẩm Giàng, Hải Dương. Mai hay mốt sẽ hiến tế thêm một thanh niên cho quốc kỳ tươi thắm?” 

Facebooker Bùi Tuấn cảm thán: “Quân đội bây giờ chỉ là công cụ để đàn áp người dân và bảo vệ chế độ thôi. Thời đại toàn cầu hóa và vũ khí nguyên tử rồi, chẳng còn chiến tranh xâm lược gì nữa đâu. Hôm qua tôi có nói chuyện với mấy thằng đối tác người Tàu đại lục, nó chả thèm quan tâm Đài Loan hay Hồng Kông hay mấy bãi đá ngoài Biển Đông gì gì cả. Tụi nó còn nói thẳng luôn là quân đội Trung Quốc cũng chỉ là để bảo vệ cho nồi cơm của Tập Cận Bình và Bộ chính trị Trung Quốc mà thôi.”

Quân nhân Trần Đức Đô (trái) và Nguyễn Văn Thiên bị đánh chết hồi tháng 6 và tháng 11/2021 trong lúc báo đảng tuyên truyền rằng hai cái chết này “là do tự tử và tự té ngã”. Web screen capture

“Quân đội Nhân dân Việt Nam còn… uy tín để hạ?”

Trước cái chết của quân nhân nêu trên, hồi tháng 6/2021, công luận rúng động trước cái chết của quân nhân Trần Đức Đô, học viên trường Quân sự Quân khu 1. 

Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận quân nhân Trần Đức Đô “chết do treo cổ” và gia đình buộc phải chôn cất con họ trước khi sự thật được làm rõ.

Hồi cuối tháng 11/2021, quân nhân Nguyễn Văn Thiên, chiến sĩ Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, chết bất thường và được công bố là “do tự té ngã” và vết bầm trên thi thể “là vết mổ khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau”.

Liên quan đến những cái chết của quân nhân diễn ra liên tiếp ở Việt Nam, tác giả Trân Văn bình luận trên VOA Tiếng Việt: “Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng.

Nếu đòi minh bạch về nhân phẩm, tính mạng của những công dân phục vụ quân đội là… “đánh phá quân đội”, chẳng lẽ ban phát đủ loại đặc quyền, cho phép giấu diếm đủ loại đặc lợi, do vậy kích thích hết Tư lệnh quân chủng này đến Tư lệnh quân chủng khác, rồi Tư lệnh quân đoàn, Tư lệnh Sư đoàn thi nhau nhũng lạm là… xây dựng quân đội vững mạnh? 

Xưa giờ có quân đội của quốc gia nào mà cả bầy tướng lãnh câu kết với nhau nhũng lạm như Việt Nam. Lẽ nào như thế mà vẫn còn… uy tín để hạ ư?”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn