Sau khi để ‘chìm xuồng’, CSVN công bố Trần Đức Đô chết ‘do tự treo cổ’

1836
Gia đình anh Trần Đức Đô và công luận không tin anh này tự tử, mà chết do nạn bạo hành trong quân đội. Courtesy of Thanh Nien

Sau một tuần làm áp lực cho gia đình chôn cất thi thể quân nhân Trần Đức Đô, nhà cầm quyền thản nhiên công bố anh này chết “do tự treo cổ”, bất chấp sự phẫn nộ của công luận. 

Truyền thông nhà nước hôm 12/7/2021 dẫn phát ngôn của Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng CSVN: “Cơ quan điều tra quân đội xác định không có dấu hiệu tội phạm trong cái chết của quân nhân Trần Đức Đô. Nguyên nhân tử vong là tự treo cổ. Các vết bầm tím là do cơ thể Đô cọ xát vào vật thể không bằng phẳng trong lúc cắt dây để đưa xuống cấp cứu. Một số vết bầm dưới vòm xương ngực được kết luận do kết cấu và sắc tố da.”

Anh Trần Đức Đô, 19 tuổi, quê ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, viết đơn xung phong và lên đường nhập ngũ từ 16/1. Gia đình nhận tin anh chết bất thường hôm 28/6/2021, với nhiều vết bầm tím trên thi thể. Họ phát video clip trên mạng xã hội đòi công lý cho con trai nhưng cuối cùng phải chôn cất thi thể hôm 1/7/2021 do áp lực của nhà cầm quyền. 

Việc gia đình phải chôn cất thi thể Trần Đức Đô được cho là do chịu áp lực của nhà cầm quyền để giữ “hình ảnh đẹp” của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Web screen capture

“Không bao giờ tin con trai mình tự tử”

“Nhiều lời khai của nhân chứng đã được thu thập. Nhà chức trách cũng điều tra theo phương pháp loại trừ nên còn một nguyên nhân về thần kinh và tâm lý thì không có cơ sở để xác minh nữa,” ông Nguyễn Xuân Thìn nói thêm.

Theo VnExpress, để khách quan, sẽ cho phép luật sư và gia đình tiếp cận toàn bộ hồ sơ, xác minh vụ án này. Họ có thể được ghi chép và tiếp cận các nhân chứng, đồng đội của Đô để làm rõ.

Tuy vậy, báo này cũng dẫn lời ông Trần Đức Hội rằng ông này “không bao giờ tin con trai mình tự tử”. Ông mong cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân tử vong của con trai.

Trong vụ này, truyền thông nhà nước được lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương để đưa tin “định hướng công luận” ngay từ đầu rằng anh này tự tử.

Tuy vậy, khi nhà cầm quyền kết luận anh Đô chết “do tự treo cổ”, nhiều Facebooker đã để lại phản hồi trên trang cá nhân của người thân anh này: “Kết quả là “tự tử” thì người dân càng mất lòng tin vào Nhà nước, quân đội thôi”.

Người ta cho rằng sẽ có thêm những “Trần Đức Đô” trong tương lai vì cái chết bất thường của anh này không được làm rõ và nhà cầm quyền CSVN quá coi thường công luận. Courtesy of VietnamNet

“Dìm sự thật theo Trần Đức Đô xuống mồ”

Đáng lưu ý, vài ngày trước khi công bố lấp liếm về cái chết của anh Trần Đức Đô, ông Lê Trí H. bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệu tập về đưa bình luận trên Facebook về cái chết của anh này: “Người dưng nhưng tôi xót thay gia đình em ấy! Chỉ mong thằng chỉ huy đánh em nó phải chịu kỷ luật thích đáng!”

Nhà cầm quyền cũng khép tội cho một nhóm Facebook đòi công lý cho anh Đô là “do các đối tượng xấu thành lập, nhằm mục đích kêu gọi, kích động chống phá Nhà nước”. 

Liên quan vụ này, Facebooker, đạo diễn Trần Đình Thu bình luận: “Lẽ ra là những người lãnh đạo quân khu các ông phải ra lệnh điều tra đến nơi đến chốn vụ việc này thì mới phải, đằng này các ông kết luận vội vàng khi chưa tìm hiểu gì cả. Rồi khi người dân tìm cách bảo quản thi thể con em họ để chờ xem xét thì các ông tìm cách gây khó khăn. 

Việc các ông tác động vào địa phương để cắt điện cắt mạng khu vực gia đình nạn nhân sinh sống, tác động vào các bệnh viện để không ai dám cho gia đình gửi bảo quản thi thể trong phòng lạnh là một việc làm bất nhân, không thể chấp nhận. 

Các ông đẩy đuổi người dân tới mức họ phải mua tủ đông, mua máy phát điện đưa ra nghĩa trang để bảo quản thi thể con em họ, cũng là một người lính của các ông để đòi công bằng, công lý, quốc tế họ nhìn vào họ sẽ nghĩ như thế nào về các ông? 

Ông trưởng ban tuyên giáo Quân khu 1 còn lớn tiếng bảo rằng thế lực phản động lợi dụng thế này thế khác. Các ông nghĩ đi ai mới là thành phần gây ra tiếng xấu cho đất nước này? 

Một cái chết bất thường, việc điều tra nó thì có gì đâu. Các ông là lãnh đạo cao cấp bên trên chứ đâu có phải là trực tiếp quản lý đơn vị xảy ra sự việc đâu mà tìm cách ém nhẹm ghê thế.” 

Trước vụ Trần Đức Đô, trong các năm qua đã từng có một số vụ gia đình kêu cứu trên mạng xã hội vì con em họ chết bất thường khi tại ngũ. Tuy nhiên, tất cả các vụ việc mau chóng bị chìm xuồng trong lúc Bộ Quốc Phòng CSVN giữ im lặng hoàn toàn.

Nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Dường như quân đội và công an đã lập một chiến công vang dội là dìm sự thật theo Đô xuống mồ. Nhưng, để lại di họa sau cho thế hệ trẻ, và bậc làm cha làm mẹ thấy rõ, dù Đô tự tử hay không thì môi trường quân đội không phải là nơi đáng để gửi con em của họ vào.
Vì vào đó chỉ có chết, nhiều cái chết nhưng bị bịt kín tới mức khinh thường công luận ra mặt, thì làm sao cho con cái họ vào đó? Chết mà còn chết oan vì không được giải bày sự thật. Có ai, đi lính không chết ngoài sa trường mà lại chết bởi tay đồng chí?
Quân đội Việt Nam, và cả hệ thống chính trị đã bao che một vài cá nhân, mà gây di họa cực kỳ lớn, khi ai cũng tẩy chay việc nhập ngũ thì đất nước có binh biến lấy ai mà bảo vệ?
Xét cho cùng, quân đội Việt Nam đúng là không xứng đáng để gửi gắm con em mình vào. Vì Việt Nam là quốc gia duy nhất quân đội đi làm kinh tế, Việt Nam là quốc gia duy nhất các tướng lĩnh, đô đốc rủ nhau vào tù vì cạp đất, vì tham nhũng.
Quân đội chẳng có kỷ cương kỷ luật, ai ai cũng đi làm kinh tế, tướng đánh golf giỏi hơn cầm súng thì liệu xứng đáng cho lính tráng đầu quân?”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn