Thêm một quân nhân ở Gia Lai nghi bị đánh chết

1960
Quân nhân Nguyễn Văn Thiên nghi bị đồng đội đánh chết trong quân ngũ. Web screen capture

5 tháng sau vụ Trần Đức Đô, mạng xã hội rúng động với vụ một quân nhân 23 tuổi ở Gia Lai được trả thi thể bầm tím về gia đình nhưng cái chết của anh này được công bố là “do đột quỵ”.

Anh Nguyễn Văn Thiên, 23 tuổi, nhập ngũ hồi tháng 2/2020, cấp bậc: Binh nhất, đóng tịa Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991.

Trang Dân quân Tự vệ hôm 1/12/2021 cho biết: “Vụ việc quân nhân Nguyễn Văn Thiên tại Gia Lai tử vong được xác định là do đột quỵ.  

Ngày 29/11, đồng chí Thiên đi tắm tại nhà tắm của đơn vị, bị đột quỵ và té ngã, sau đó đồng chí Thiên đi về phòng nằm nghỉ; đến khoảng 21 giờ 15 phút cùng ngày, đồng chí Nguyễn Đình Tâm, chiến sĩ Trung đội Thông tin, cùng đơn vị, ở cùng phòng với đồng chí Thiên phát hiện đồng chí Thiên có hiện tượng co giật, khó thở, đồng chí Tâm đã kịp thời báo cáo với cán bộ Tiểu đoàn; đơn vị tiến hành sơ cứu ban đầu và đưa đồng chí Thiên đến Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai để cấp cứu. 

Các y, bác sĩ Trung tâm y tế đã tận tình cứu chữa, nhưng bệnh nặng, không qua khỏi, đến khoảng 22 giờ cùng ngày, đồng chí Thiên tử vong.”

Vụ Nguyễn Văn Thiên khiến công luận nhớ lại những tình tiết của vụ Trần Đức Đô: Gia đình uất ức về cái chết của con họ nhưng giới chức Quân đội tạo áp lực để chôn cất ngay. Web screen capture

Thi thể nhiều vết bầm dập, roi quất

Tuy vậy, mạng xã hội lan truyền một số video clip do gia đình anh Thiên ghi lại cho thấy thi thể anh này có nhiều vết bầm dập, với phần đầu, lưng bị vết như roi, gậy quất vào đầu mà bên quân đội ban đầu nói là chết vì té, sau đó thì nói đột quỵ. 

Facebooker Phạm Minh Vũ, cho biết: “Chiều tối nay, đơn vị của Thiên về gia đình và trả lời rằng “kết luận sơ bộ về cái chết của Thiên là bị té”, sau đó đơn vị thuyết phục gia đình nên mai táng Thiên sớm. Gia đình không chịu, muốn chờ kết luận pháp y. Các sĩ quan trong Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai trả lời rằng kết luận pháp y phải 10 ngày mới có. 

Cho tới hiện tại, tôi đã nói chuyện với gia đình nên mua tủ đông để bảo quản thi thể Thiên chờ kết luận pháp y cũng như làm rõ về nguyên nhân cái chết của Thiên rồi mai táng em không vội. Gia đình cũng cương quyết giữ em không muốn mai táng vội để làm rõ nguyên nhân cái chết, vì gia đình không tin rằng Thiên bị đột quỵ trong khi toàn thân có vết đánh bầm dập.

Quân đội đã khuyên gia đình không đăng tải, hình ảnh video lên mạng xã hội, gia đình không những không nghe theo mà còn lên án quân đội có hành vi bao che tội ác.”

Gia đình anh Trần Đức Đô phải chôn cất anh này dưới áp lực của Bộ Quốc phòng CSVN và Quân khu 1. Courtesy of VietnamNet

“Đất nước thanh bình mà máu chiến sĩ loang khắp nơi”

Ông Phạm Minh Vũ viết thêm: “Hiện tại, Ban tuyên giáo Trung ương do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cầm đầu bắt đầu lên kịch bản để làm truyền thông. Lực lượng 47 đã lên bài chụp mũ thế lực xấu kích động, không những thế tuyên giáo dùng ngòi bút kết luận là Thiên chết vì bị té, trong khi đó phải 10 ngày nữa mới có kết quả giám định pháp y. Trong khi chưa có kết luận pháp y mà tuyên giáo đã kết luận thay pháp y, đó là hành vi bao che tội ác, chạy tội cho kẻ ác đã ra tay sát hại Thiên. 

Dẫu biết rằng công lý khó thực thi, nhưng vì lương tâm ta buộc phải lên tiếng. Không phải chỉ cho Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô mà còn con em của chúng ta sau này. 

Có lực lượng nào, quân đội nào mà người lính chết không phải ngoài chiến trận, vì súng quân xâm lược mà chết… dưới tay đồng chí như quân đội Việt Nam?

Có ai ngờ, khi đất nước gọi là thanh bình mà máu chiến sĩ còn loang khắp bốn phương từ Thái Nguyên ở tận phía Bắc tới cao nguyên Trung phần? 

Đất nước này gọi là thanh bình ư?”

Hồi đầu tháng 7/2021, công luận bàng hoàng trước tin quân nhân Trần Đức Đô, học viên trường Quân sự Quân khu 1, chết bất minh. 

Thời điểm đó, gia đình anh Đô cương quyết giữ thi thể để đòi điều tra về cái chết của con trai họ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng CSVN và Quân khu 1 đã làm áp lực buộc gia đình phải chôn cất thi thể ngay lập tức. 

Sau đó, Quân đội và giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận quân nhân Trần Đức Đô tử vong do “tự treo cổ, không có dấu hiệu bị đánh đập”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn