Moscow Times: An ninh Nga đề nghị bí mật thông tin biệt thự của quan chức

0
7

Vài năm qua, báo chí công bố ảnh nhiều biệt thự hạng sang của các công chức cấp cao.
Những bài báo đưa tin về cơ sở đặc biệt để trữ áo lông thú, biệt thự trị giá hàng triệu USD của các công chức đã khiến người dân bức xúc, vì lương chính thức của công chức không đủ để mua một căn hộ trung bình ở trung tâm Moscow.

Đa số các thông tin này do những người chống tham nhũng công bố, sử dụng nguồn dữ liệu công cộng về chủ bất động sản.

Đó là lý do thông tin biệt thự của công chức Nga sẽ thuộc diện bí mật, nếu dự thảo luật của FSB được thông qua.

FSB muốn nắm quyền quản lý dữ liệu công cộng về chủ bất động sản

Thông tin trong dữ liệu công cộng về chủ bất động sản hiện là nguồn mở, bất kỳ công dân nào cũng có thể yêu cầu được xem: một cách kiểm tra bình thường ở các nước phát triển.
Việc tiếp cận dễ dàng nguồn dữ liệu này tốt cho việc làm ăn: người mua bán-nhà, người xây có thể sử dụng nguồn thông tin này. Nó cũng có thể dùng trong những vụ tranh chấp pháp lý.

Nhưng theo hãng tin RBC, Cục an ninh LB Nga nói người dân lạm dụng nguồn dữ liệu này để phê phán cá nhân, và việc lấy thông tin có thể dùng vào các mục tiêu phạm pháp hoặc vu khống.

RBC nêu FSB muốn hạn chế quyền tiếp cận nguồn dữ liệu cho các “cơ quan chính phủ đủ trình độ”. Người dân muốn nhận thông tin thì phải làm đơn gởi đến các cơ quan này.

Các công ty bất động sản sẽ chỉ được tiếp cận nguồn dữ liệu hạn chế, nhưng những người khác sẽ chỉ nhận được thông tin, với sự cho phép của chủ nhà, theo một thông báo của chính phủ.

Theo Moscow Times, dự thảo luật sẽ khiến không còn có những thông tin về sự giàu có của các công chức Nga, của lãnh đạo các công ty nhà nước. Nhiều người trong số này đã có khối tài sản lớn trong 10 năm đầu Nga chuyển sang nền kinh tế tư bản.
Biệt thự triệu đô của gia đình công chức Nga

Nguồn dữ liệu thông tin về chủ bất động sản là “chìa khóa” giúp dân Nga biết tài sản của những công chức, như ông Nikolai Patrushev, cựu lãnh đạo FSB và nay là cố vấn an ninh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Moscow Times dẫn nguồn tin từ chính khách đối lập chống tham nhũng Alexei Navalny cho biết vợ ông Patrushev sở hữu một biệt thự trị giá 1,1 tỷ rúp (17 triệu USD) ở quận Serebryany Bor (Moscow).

Hoặc người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin, đang sống trong ngôi nhà trị giá 7 triệu USD ở một khu ngoại ô sang của Moscow.

Theo Navalny, ông Peskov đeo một chiếc đồng hồ trị giá 600.000 USD, hồi hè này đi nghỉ tuần trăng mật trên một chiếc du thuyền vốn tốn 350.000 euro (400.000 USD) tiền thuê/tuần.

Navalny cũng công bố lối sống của nhiều nhân vật cấp cao, kèm ảnh và tư liệu mà ông lấy từ nguồn dữ liệu chủ bất động sản.

Năm 2013, ông công bố ảnh một khu biệt thự lớn ở ngoại ô Moscow, cho biết chủ là Vladimir Yakunin, cựu giám đốc công ty đường sắt nhà nước Russian Railways. Khu biệt thự này còn được cho có một kho lạnh, để trữ áo lông thú của vợ ông Yakunin.

Hẳn những người bị công bố tài sản không hài lòng, nhưng hiện đa số dân Nga nghèo hơn.

Vì Nga bị phương tây cấm vận kinh tế – với cớ vu cáo Nga can thiệp vào khủng hoảng Ukraine – cùng giá dầu thế giới giảm mạnh, đã khiến có thêm 3 triệu dân Nga bị xếp diện nghèo trong riêng quý đầu năm 2015.

Đây là mức tăng dân nghèo lớn nhất, tính từ khi ông Putin làm Tổng thống Nga năm 2000.

Trên thực tế, vài năm qua ở Nga đã có sự thúc đẩy minh bạch hóa nguồn thu nhập của các công chức cấp cao, lãnh đạo các công ty nhà nước. Nhiều người nay phải kê khai thu nhập và tài sản.

Nhưng hoạt động chống tham nhũng của Nga bị đặt dấu hỏi: Nga chưa phê duyệt điều 20 trong Công ước Liên Hiệp Quốc chống tham nhũng.

Điều khoản này đề cập vấn nạn “làm giàu bất chính”, yêu cầu các chính phủ phải quy tội hình sự đối với một công chức có sự gia tăng tài sản đáng kể mà người đó không thể giải thích được rõ ràng.

FSB sẽ thu phí từ việc tiếp cận dữ liệu công về chủ bất động sản ?

Bà Yekaterina Schulmann, một chuyên gia pháp lý ở Hàn lâm viện kinh tế quốc gia-hành chính công (thuộc Phủ tổng thống Nga) cho biết:

Nhiều cơ quan chính phủ Nga hẳn sẽ không chấp nhận dự thảo luật của FSB. Bà giải thích:

Chấm dứt quyền tự do tiếp cận nguồn dữ liệu thông tin chủ bất động sản sẽ gây tổn thất cho thị trường bất động sản. Vì thế, các bộ phụ trách kinh tế có thể phản đối, hoặc cố gắng sửa đổi dự thảo luật của FSB.

Nhưng FSB sẽ phải lo ngại sự bức xúc của người dân, nếu có thêm thông tin về các biệt thự hạng sang của các công chức.

Bà Schulmann còn đề cập: FSB cũng có thể có phần thưởng tài chính từ việc đóng nguồn dữ liệu: nếu cơ quan này trở thành đơn vị quản lý nguồn này, họ có thể thu phí và bán thông tin một cách hợp pháp và phi pháp.

Bà nói: “Nếu dự thảo luật được thông qua, FSB sẽ kiểm soát dòng thông tin…Với họ, đó là một thị trường mới”.

(theo Moscow Times)

comments