Món ăn thuốc từ rau cải cúc giúp chữa bệnh mùa lạnh

0
8

 

Cải cúc hay còn gọi là tần ô hay rau cúc, là cây thảo, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa thường vào tháng 1-3.

Theo một vài nghiên cứu hiện đại, thì trong cải cúc có chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C…

Còn trong Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm, tính mạng có tác dụng chữa hoa, đau đầu và giải cảm. Ngoài ra, rau cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…

Sau đây là một số món ăn từ cải cúc có tác dụng chữa bệnh như:

1. Cháo cải cúc giúp giải cảm

Bạn chỉ cần dùng khoảng 150g rau cải cúc, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to và đổ cháo đang sôi lên trên để khoảng 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn lên ăn. Ngày ăn khoảng 2-3 lần có thể giúp giải cảm nhanh chóng.

2. Canh cải cúc giúp chữa ho

Chuẩn bị: rau cải cúc tươi 100-150g, phổi lợn 200g.

Cách nấu canh: Phổi lợn thái nhỏ, ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun sôi mới cho rau cải cúc, khi rau chín nhấc ra ngay.

Canh này có thể ăn chung với cơm, ăn khi canh vẫn còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liền 3-4 ngày có thể chữa ho hiệu quả.

3. Nước cải cúc trị đau đầu khi trời lạnh

Bạn chỉ cần lấy 10-15g cải cúc khô đem sắc với 3 bát nước sao cho còn lại một bát. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5-7 ngày.

Theo SKGĐ

SHARE