Miễn hình sự bị cáo ‘cướp bánh mì’

0
11

Các bị cáo cướp giật một số thực phẩm trị giá 45.000 đồng ở một tiệm bánh mì và ở tuổi vị thành niên lúc gây án

Trong phiên phúc thẩm 15/9, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh phán quyết miễn trách nhiệm hình sự cho hai bị cáo bị buộc tội “cướp bánh mì”. Tháng 7/2016, bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn (sinh năm 1998) bị Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, tuyên phạt 10 tháng tù tuyên phạt, bị cáo Ôn Thành Tân (sinh cùng năm) 8 tháng 20 ngày tù, bằng thời gian tạm giam, về tội cướp giật tài sản.

“Do giá trị tài sản cướp được không lớn, Tân có thành tích trong học tập nên được thêm tình tiết giảm nhẹ. Khi phạm tội các bị cáo là người chưa thành niên, có tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho cả hai bị cáo”, báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh cùng ngày tường thuật.

Theo cáo trạng, “trong thời gian được tại ngoại để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản, Tuấn bỏ nhà đi lang thang. Khuya 17/10/2015 Tuấn gặp Tân, cùng chơi Internet tới sáng hôm sau thì rủ nhau đến nhà hàng ở quận Thủ Đức kiếm việc làm,” VnExpress cho hay.

“Trên đường đi cả hai đói bụng, không có tiền nên bàn cách vờ mua đồ ăn rồi bỏ chạy. Khoảng 12h, cả hai đến tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức).”

“Tuấn hỏi mua một bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me. Khi chủ quán bỏ tất cả vào túi nylon thì cậu ta giật phăng, tăng ga bỏ chạy. Nghe chủ quán tri hô, hai người đàn ông gần đó đuổi theo bắt Tân và Tuấn giao công an. Số hàng bị cướp giật có giá 45.000 đồng.”

‘Ấu trĩ’

Hôm 15/9, trả lời BBC, Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự, nói: “Miễn trách nhiệm hình sự không có nghĩa là vô tội.”

“Có thể là do tòa nhận thấy không cần thiết có biện pháp ngăn chặn hai thiếu niên sau khi xem xét yếu tố nhân thân và muốn mở lối thoát cho cả hai.”

“Kết quả phiên tòa hôm nay cũng cho thấy có nhận định khác nhau giữa hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm.”

“Mặt khác, dư luận đóng vai trò lớn, có thể tác động đến phán quyết của tòa.”

Luật sư cũng cho biết thêm: “Quan điểm của tôi là tuy cái bánh mì có giá trị nhỏ, nhưng cũng cần xem xét đến chuyện người bị cướp có thể bị tai nạn và lúc đó thì các bị cáo đã gây hậu quả lớn.”

“Trong bối cảnh tội phạm tại Việt Nam ngày càng trẻ, cơ quan tố tụng cũng cần thay đổi tư duy ấu trĩ là bị cáo phạm tội thì phải có án tù đày, trừng phạt trong lúc với bị cáo vị thành niên cũng cần có những biện pháp mang tính răn đe, giáo dục”.

“Trong vụ này cũng cần lưu ý việc điều tra viên lấy lời khai hai bị cáo thiếu niên mà không có mặt người giám hộ là vi phạm rất nghiêm trọng thủ tục tố tụng.”

“Do vậy, cần xem xét vai trò viện kiểm sát cũng như có biện pháp kỷ luật với điều tra viên liên quan,” ông Nam nói với BBC.

BBC

SHARE