Miền Ðông bị băng giá và tuyết phủ, 1,000 chuyến bay bị hủy

0
7

“Núi” tuyết ngay trước tòa nhà Quốc Hội Liên Bang ở Washington, DC. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Khu vực miền Ðông bị tê liệt vì băng giá, từ nay đến cuối tuần, CNN trích lời các nhà khí tượng cho biết.

Ðợt băng giá này có thể ảnh hưởng tới 50 triệu người, từ vùng Mid-Atlantic tới vùng Ðông Bắc, và có thể “chôn vùi” thủ đô Washington, DC, vào ngày Thứ Sáu, với lượng tuyết vượt qua đợt bão kỷ lục hồi năm 1922, làm gần 100 người thiệt mạng sau khi mái của một nhà hát bị sập vì tuyết quá nhiều trên nóc.

Theo USA Today, hơn 1,000 chuyến bay đến và rời khỏi vùng Maryland và Virginia bị hủy bỏ.

Cho tới tối Thứ Tư, vùng Baltimore ở tiểu bang Maryland và thủ đô Washington, DC, có nhiều đường bị đóng băng, xe kẹt hàng dặm trên xa lộ trong nhiều giờ.

Thậm chí, Tổng Thống Barack Obama không thể dùng trực thăng Marine One để bay từ căn cứ Andrews ở Maryland đáp xuống Tòa Bạch Ốc vì tuyết rơi quá nhiều.

Ông Obama phải đi xe hơi, loại SUV, chứ không đi chiếc limo thường đi, và phải mất 1 giờ 12 phút đoàn xe chở ông mới về tới Tòa Bạch Ốc, vì bị kẹt xe liên tục và vì đường trơn không thể chạy nhanh được.

Các con đường đóng băng cũng làm nhiều xe trượt bánh, đụng vào nhau, nhưng may mắn là không ai bị thương tích gì cả.

Theo dự trù, cơn bão lớn nhất sẽ đổ vào miền Ðông tối Thứ Sáu, mang theo tuyết rơi xuống khu vực Baltimore và Washington, DC, và có thể có tuyết từ 12 đến 24 inch.

Ông Tom Sater, chuyên viên thời tiết của CNN, nói rằng, dựa theo dự đoán được tính trên máy điện toán, tuyết ở vùng thủ đô có thể cao tới 30 inch vào Chủ Nhật, và sức gió có thể lên đến 50 dặm/giờ hoặc hơn.

“Ðây sẽ là một cơn bão được ghi vào sách kỷ lục,” ông Sater nói.

Ông Muriel Bowser, thị trưởng Washington, DC phải yêu cầu Vệ Binh Quốc Gia đưa một số quân xa ra đường để giúp những người bị nạn vì băng giá.

Cả ông Bowser lẫn thống đốc hai tiểu bang Maryland và Virginia đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp, theo USA Today.

Trong khi đó, các thành phố dọc bờ biển miền Ðông chuẩn bị muối để rải lên mặt đường đóng băng, đồng thời, điều động các xe cào tuyết vào các vị trí sẵn sáng “ứng chiến.”

“Mặt đường xe rất trơn và băng có thể bị nứt bất cứ lúc nào ở vùng phía Bắc và phía Tây tiểu bang Virginia,” bà Corinne Geller, phát ngôn viên cảnh sát tiểu bang, cho biết.

Một vị quản lý tiệm Strosniders Hardware ở Silver Spring, Maryland, nói với đài truyền hình chi nhánh của CNN rằng khách hàng đến tiệm ông mua sạch các bình hóa chất để làm cho tan đá.

“Họ biết bão đang đến,” ông Roy Washington nói. “Họ nghe dự báo thời tiết, và họ muốn chuẩn bị thật tốt.”

:NV:

SHARE