Miến Điện : Mỹ lo ngại về việc bắt cư dân mạng chỉ vì nhạo báng quân đội

0
5

Tướng Min Aung Hlaing, chỉ huy quân đội Miến Điện.

Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Miến Điện trả tự do cho hai cư dân mạng bị bắt vì đã có những lời chế nhạo quân đội. Sứ quán Mỹ tại Rangoon, ngày hôm nay, 16/10/2015, đã công bố phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc này.

Washington cho rằng tự do thảo luận, kể cả những chủ đề như quân đội và các định chế Nhà nước, là yếu tố cấu thành xã hội dân chủ.

Hai cư dân mạng được chính quyền Mỹ nói tới, là cô Chaw Sandi Tun, 25 tuổi, bị bắt ngày 12/10 và sẽ bị đưa ra tòa ngày 27/10. Cô đã đăng trên internet một bức ảnh ghép giữa một bên là nhà đối lập Aung San Suu Kyi, mặc y phục truyền thống mầu xanh và bên kia là tướng Min Aung Hlaing, chỉ huy quân đội Miến Điện, đi kèm với những lời chế diễu quân đội.

Trường hợp thứ hai liên quan đến ông Patrick Khum Jaa Lee, chồng của một nhà tranh đấu cho nhân quyền hàng đầu tại Miến Điện, bà May Sabe Phyu. Ông Lee bị bắt vì đăng trên Facebook những chỉ trích nhắm vào quân đội.

Các vụ bắt giữ này xẩy ra vài ngày sau khi Amnesty International kêu gọi Miến Điện trả tự do cho gần 100 tù nhân chính kiến, và vào ngày 08/11 tới đây, Miến Điện tổ chức tổng tuyển cử.

Trong thời gian qua, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi cũng đã tố cáo sự cứng rắn của chính quyền hiện nay mà thành phần chủ yếu vẫn là những cựu tướng lãnh. Bà lên án quân đội vẫn thao túng chính trường cho dù chế độ quân sự độc tài đã tự giải thể từ năm 2011

:I:

SHARE