MH370 : Vỏ sò bám mảnh vỡ có thể giúp giải tỏa bí ẩn

0
15

Phát hiện mảnh vỡ được cho là của MH370 tại đảo Réunion.

REUTERS/Jacky Naegelen

Nếu mảnh vỡ được tìm thấy ở đảo Réunion được khẳng định là của chiếc máy bay MH370 hãng hàng không Malaysia Airlines, những con sun (loại sò nhỏ), những động vật thân giáp nhỏ bám vào mảnh vỡ có thể giúp làm sáng tỏ về số phận của chuyến bay.

Các chuyên gia về sinh học cho rằng, sự hiện diện của các loại động vật thân giáp có lẽ sẽ cho phép biết được mảnh vỡ đã nằm trong nước trong bao lâu. « Họ có thể xác định được tuổi của các con sun và nếu như chúng già hơn ngày 08/03/2014, điều đó sẽ chứng minh đấy không phải là mảnh vỡ từ chiếc MH370 », theo như giải thích của Melanie Bishop, giáo sư sinh học trường Đại học Macquarie tại Sydney. Các xét nghiệm sẽ cho biết được nhiệt độ của vùng nước mảnh vỡ đó đã đi qua.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng các con sun bám ở mảnh vỡ cũng có thể giúp các nhà điều tra thiết lập được những điểm đã đi qua. Theo ông Shane Ahyong, chuyên gia về động vật thân giáp thuộc Viện bảo tàng Úc, « Nếu như đó là những con sun nước lạnh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy bay đã rơi sâu ở phía nam hơn họ nghĩ. Nếu đó chỉ là những con sun nhiệt đới, điều đó có thể muốn nói là chiếc máy bay rơi ở phía bắc ».

Nhà địa chất học, Hans-Georg Herbig còn đưa ra ví dụ minh họa, nếu như các loài động vật thân giáp thuộc họ Lepas, « chúng ta có thể nói chắc chắn rằng tai nạn đã xảy ra ở vùng nước lạnh ở tây nam nước Úc ».

Từ một năm nay, các cuộc tìm kiếm chiếc máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines được tập trung chủ yếu ở vùng nam Ấn Độ Dương, ngoài khơi Úc, nhưng đều trở nên vô vọng. Ngày 08/03/2014, sau một giờ cất cánh nối Kuala Lumpur – Bắc Kinh, MH 370 mất tích bí ẩn cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn.

Nhưng trong tuần rồi, phát hiện một mảnh vỡ được cho là của chiếc Boeing 777 tại đảo Réunion của Pháp, tây Ấn Độ Dương. Mảnh vỡ đã được chuyển về phòng xét nghiệm của quân đội Pháp, gần Toulouse (phía nam) để thẩm tra. Các chuyên gia sẽ bắt tay công tác giám định vào ngày mai để xác định xem mảnh vỡ đó có thuộc chiếc MH370.

:I:

SHARE