Mexico lo sợ về việc Hoa Kỳ áp dụng chính sách tị nạn tại các thành phố mới

Tijuana, Mexico – Theo tin từ Reuters, trong những tuần tới, Hoa Kỳ đang đặt mục tiêu tăng cường một chương trình gửi người tầm trú Trung Mỹ đến Mexico để chờ ngày ra tòa  tại Hoa Kỳ. Đây là một chính sách thử nghiệm mà các viên chức Mexico và trại tạm trú cho rằng có thể khiến cho trại tạm trú ngày càng đông đúc.

Vào cuối tháng 1, Hoa Kỳ đã bắt đầu gửi những người di dân Trung Mỹ trở về Mexico để chờ giải quyết yêu cầu tầm trú trong một chương trình có tên là Quy ước bảo vệ người di dân (MPP).

Vào hôm thứ Sáu (1 tháng 3), một viên chức Hoa Kỳ cho biết, trong tuần này, một số cơ quan chính phủ đã họp để thảo luận về việc thực hiện chính sách này tại nhiều thành phố biên giới. Các nhóm nhân quyền đang đồng loạt kiện chính phủ Hoa Kỳ để phản đối chương trình mà các nguyên đơn cho là vi phạm luật pháp và gây nguy hiểm cho người tị nạn.

Viên chức Hoa Kỳ ẩn danh này cho biết, chương trình có thể được mở rộng trong vài tuần tới, và một địa điểm được chọn là biên giới El Paso-Ciudad Juarez, nơi có lượng người di dân tăng mạnh vào tháng Hai.

Theo hãng tin Reuters, trong thời gian qua, các đơn xin tầm trú từ Trung Mỹ chính là phân khúc di dân gia tăng nhanh nhất qua biên giới phía nam, và chính sách này là nỗ lực triệt để nhất của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản tình trạng có thêm người di dân dùng lý do tị nạn đến Hoa Kỳ.

Theo SBTN

SHARE