Máy bỏ phiếu ở Detroit ghi nhận nhiều phiếu hơn số người đi bầu

0
6

Một cử tri bỏ phiếu bằng máy tại Detroit. (Hình: Joshua Lott/Getty Images)

DETROIT, Michigan (NV) – Các máy bỏ phiếu tại khoảng hơn 1/3 các phòng phiếu ở Detroit ghi nhận số phiếu nhiều hơn số cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8 Tháng Mười Một vừa qua, theo tờ báo địa phương Detroit News hôm Thứ Ba.

Báo cáo từ văn phòng Wayne County cho thấy các máy móc sử dụng trong phòng phiếu ghi nhận nhiều phiếu hơn con số cử tri ghi trên sổ tại 37% các địa điểm đầu phiếu tại Detroit.

Sự khác biệt này đã khiến bộ trưởng tiểu bang Michigan Ruth Johnson ra lệnh có cuộc thanh tra, theo lời giám đốc cơ quan bầu cử tiểu bang, ông Chris Thomas, khi cho tờ báo Detroit News hay.

Tổng thống tân cử Donald Trump chiến thắng tại Michigan với 10,704 phiếu vượt hơn bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, bà Hillary giành được nhiều phiếu hơn tại Detroit và Wayne County.

Ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Xanh, bà Jill Stein, đã yêu cầu có cuộc tái kiểm phiếu tại tiểu bang Michigan nhưng các phòng phiếu ở Detroit ở trong số những nơi không được phép kiểm lại theo như phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Michigan hôm Thứ Sáu tuần trước và chấm dứt tiến trình tái kiểm phiếu.

Theo luật tiểu bang Michigan, các khu vực bỏ phiếu không được tái kiểm phiếu nếu con số trên các sổ ghi tại phòng phiếu không giống với số phiếu bầu, trừ khi có được sự giải thích rõ ràng.

Tại Detroit, có 392 nơi bỏ phiếu không được kiểm phiếu và trong số này có khoảng 2/3 có nhiều phiếu hơn số người đi bầu.

:NV:

SHARE