Máy bay gián điệp Úc yểm trợ quân đội Philippines

Một góc Marawi, miền nam Philippines, sau một cuộc dội bom. Ảnh ngày 22/06/2017.Reuters

Quân đội Philippines vẫn chưa đẩy lui được lực lượng thánh chiến Maute ở Marawi sau một tháng phản công. Một phần ba thành phố vẫn còn nằm trong tay phe nổi dậy trung thành với Daech. Để trợ lực cho đồng minh Đông Nam Á về quân sự, Úc huy động hai phi cơ trinh sát tối tân AP-3C Orion.

Hai máy bay gián điệp Úc sẽ tham gia các phi vụ tại miền nam Philippines để trợ giúp quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống các nhóm Hồi Giáo võ trang, đặc biệt là Daech, đang gây hỗn loạn trong khu vực. Trên đây là tuyên bố của Canberra hôm thứ Sáu 23/06/2017 vào lúc quân đội Philippines gặp khó khăn tại đảo Mindanao.

Cụ thể, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne cho biết hai máy bay trinh sát AP-3C Orion sẽ theo dõi hoạt động của các nhóm võ trang nổi dậy trong khuôn khổ hiệp định đối tác quân sự song phương Úc-Philippines. Úc sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Đông Nam Á để chống lại các tổ chức khủng bố, Daech và những chiến binh từ nước ngoài xâm nhập đe dọa trực tiếp an ninh và quyền lợi của Úc.

Tại chỗ, quân đội Philippines tiếp tục oanh kích lực lượng Maute, một nhóm Hồi Giáo võ trang địa phương tuyên thệ trung thành với Daech, vẫn còn chiếm giữ một số khu phố ở Marawi. Theo báo The Inquirer, có tin thủ lĩnh của nhóm này là Omarkhayam Maute đã tử trận. Một phát ngôn viên quân đội xác nhận có nhiều dấu hiệu Maute đã thiệt mạng từ hai tuần nay, nhưng không thể khẳng định 100% vì chưa thấy xác. RFI

SHARE