Máy bay chở ông Erdogan bị F-16 ngắm bắn

0
3

 Tổng thống Tayyip Erdogan tại Istanbul hôm 17-7. Ảnh: REUTERS

Reuters hôm 17-7 dẫn lời một cựu sĩ quan quân đội biết về diễn biến vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thông tin trên.

Nhân vật này tiết lộ vào đêm 15-7 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lên máy bay trở về TP Istanbul từ khu nghỉ mát ven biển Marmaris. Lúc đó, ông hay tin vụ đảo chính do một nhóm binh sĩ gây ra.

Khi chiếc máy bay đang trên không trung và chưa về tới Istanbul, nó cùng 2 chiến đấu cơ F-16 đi theo bảo vệ bị ít nhất 2 chiếc F-16 khác khóa radar. Tuy nhiên, may mắn không có sự cố nào xảy ra.

Một quan chức cấp cao Ankara xác nhận với Reuters rằng máy bay chở ông Erdogan đã “bị quấy rối” bởi 2 chiếc F-16 của phe đảo chính nhưng cuối cùng vẫn hạ cánh tại Istanbul an toàn. Một quan chức cấp cao thứ hai cũng cho biết máy bay chở ông Erdogan “gặp rắc rối trong không trung” nhưng không cho biết chi tiết.

“Tổng thống Erdogan nói khi cuộc đảo chính diễn ra rằng những kẻ nổi loạn cố gắng tấn công ông tại thị trấn Marmaris , đồng thời ném bom nơi ở của ông một thời gian ngắn sau khi ông rời khỏi” – quan chức thứ hai tiết lộ. “Ông đã thoát chết trong gang tấc”.

Theo đài CNN Turk, khoảng 25 binh sĩ trên trực thăng đu dây xuống khách sạn ở Marmaris và nổ súng ngay khi ông Erdogan vừa rời khỏi. Thủ tướng Binali Yildirim cũng bị trở thành mục tiêu tấn công tại TP Istanbul nhưng thoát được trong “đường tơ kẽ tóc”.

Hơn 290 người đã thiệt mạng trong vụ đảo chính, trong đó có 104 kẻ nổi loạn, còn lại phần lớn là dân thường và cảnh sát.

(Theo Reuters)