Máy bay bí mật của quân đội Hoa Kỳ bay trên quỹ đạo 500 ngày

0
8
In a testing procedure, the X-37B Orbital Test Vehicle taxis on the flightline March 30, 2010, at the Astrotech facility in Titusville, FLa. (Courtesy photo)

Máy bay không gian X-37B.

WASHINGTON DC – Chiếc máy bay không gian X-37B của quân đội Hoa Kỳ vừa cán mốc 500 ngày trên quỹ đạo Trái Đất, nhưng không ai biết rõ nhiệm vụ bí mật của nó. Máy bay không người lái X-37B bay quanh Trái Đất suốt 500 ngày, nhưng quân đội Hoa Kỳ không hề tiết lộ bất cứ thông tin nào về nhiệm vụ cũng như thời điểm trở lại mặt đất của nó.

Cất cánh hôm 20 tháng 5, 2015, X-37B là máy bay thứ 4 lưu lại trong vũ trụ trong nhiệm vụ không được tiết lộ cho những người nằm ngoài dự án quân sự Phương tiện thử nghiệm trên quỹ đạo 4 (OTV-4) của Không quân Hoa Kỳ. Chương trình thu hút nhiều sự chú ý từ năm 2010 khi máy bay OTV điều khiển bằng robot đầu tiên khởi hành và trải qua 224 ngày trên quỹ đạo Trái Đất.

X-37B là máy bay vũ trụ không người lái chạy bằng năng lượng Mặt Trời, do Boeing chế tạo và có nhiều nét giống mẫu tàu vũ trụ con thoi nổi tiếng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA. Chiếc máy bay dài 8.8 mét và sải cánh 4.6 mét.

Nhiều giả thuyết và suy đoán được đưa ra về nhiệm vụ của chiếc máy bay. Năm 2012, ông Dave Webb, chủ tịch tổ chức Mạng lưới toàn cầu chống lại vũ khí và năng lượng hạt nhân trong không gian, cho rằng X-37B nằm trong “kế hoạch của Ngũ Giác Đài nhằm phát triển khả năng tấn công ở mọi nơi trên thế giới trong chưa đầy một tiếng đồng hồ.” Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ lập tức bác bỏ giả thuyết trên và nói rằng X-37B là dự án khám phá công nghệ phương tiện không gian tái sử dụng, nhằm phục vụ những mục tiêu lâu dài. Một giả thuyết khác cho rằng, X-37B là máy bay gián điệp hoặc phương tiện tiêu diệt vệ tinh đối thủ. Theo giả thuyết mới nhất, chiếc máy bay đang thử nghiệm một hệ thống đẩy.

Ba chiếc máy bay phóng trong các nhiệm vụ trước đã trở về Căn cứ không quân Vandenberg ở California, nhưng quân đội Hoa Kỳ chưa xác nhận chiếc X-37B thứ tư có hạ cánh tại địa điểm này hay không.

:VD:

SHARE