Mật vụ Trung Quốc bắt cóc thiếu niên lánh nạn tại Miến Điện

0
9

Luật sư bảo vệ nhân quyền Vương Vũ (Wang Yu) trả lời phỏng vấn với Reuters tại Bắc Kinh ngày 01/03/2014.

EUTERS/Kim Kyung-Hoon

Một thiếu niên Trung Quốc 16 tuổi, con trai của một tù nhân lương tâm, chạy thoát qua Miến Điện tạm lánh nạn trong khi chờ sang Mỹ. Tuy nhiên, an ninh Trung Quốc truy bắt tận nơi, theo lời tố cáo của một nhà hoạt động nhân quyền Mỹ gốc Trung Quốc.

Trong đợt trấn áp đang diễn ra tại Trung Quốc, hàng trăm luật sư, nhà báo và hoạt động nhân quyền bị tống giam với tội danh “khuynh đảo chính quyền nhân dân”. Trong số này có vợ chồng luật sư bảo vệ nhân quyền, ông Bao Long Quân (Bao Long Jun) và bà Vương Vũ (Wang Yu).

Con trai của họ là Bao Trác Hiên (Bao Zhuo Xuan), 16 tuổi, bị tịch thu hộ chiếu và bị quản chế để làm con tin. Nhưng được sự giúp đỡ của hai người thân, thứ Ba ngày 06/10, Bao Trác Hiên trốn sang được Miến Điện, tạm trú ở làng Mong La, gần biên giới, trong khi chờ đợi cơ hội sang Thái Lan và Hoa Kỳ.

Ngày 10/10, AFP được nhà hoạt động Châu Phong Tỏa, cư ngụ tại San Francisco, báo động cả thiếu niên Bao Trác Hiên và hai người hộ tống mất tích. Chủ nhân khách sạn cho biết họ bị một số người lạ mặt đến khách sạn dẫn đi.

Nhà cửa của hai người Trung Quốc hộ tống Bao Trác Hiên đi trốn đã bị công an đến lục soát. Theo ông Châu Phong Tỏa thì chính an ninh Trung Quốc đã chỉ đạo vụ bắt người trái phép này với cảnh sát Miến Điện, không để cho con trai của hai nhà hoạt động nhân quyền Bao Long Quân và Vương Vũ có cơ hội thoát sáng Mỹ tị nạn.

Theo AFP, chính quyền Trung Quốc thường sử dụng biện pháp tịch thu “hộ chiếu” để trừng phạt những nhà hoạt động nhân quyền hay đấu tranh chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên, nhờ biên giới tương đối không bị kiểm soát chặt chẽ nên Miến Điện và Thái Lan là địa bàn ẩn náu tạm thời của những người bị truy bức tìm đường tẩu thoát.

:I:

SHARE