Lý do Tổng thống Philippines muốn khôi phục án tử hình

0
6

Tổng thống Rodrigo Duterte muốn khôi phục bản án tử hình tại Philippines.

Cũng theo ông Duterte, các tổng thống tiền nhiệm ở Philippines đã chịu sức ép lớn từ đạo Thiên Chúa khi họ phản đối áp dụng hình phạt tử hình.

“Khi một phụ nữ và trẻ em Syria không muốn quan hệ với các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, họ sẽ bị thiêu cháy. Vậy Chúa trời ở đâu?”, RT dẫn lời ông Duterte phát biểu trước giới phóng viên tại Manila hôm 27/9.

Trước đó, ông Duterte từng khẳng định tiêu diệt IS bằng cách “ăn sống nuốt tươi” công khai lực lượng khủng bố này.

Theo Tổng thống Philippines, quốc gia này cần có biện pháp để trừng phạt tội phạm chứ không thể chờ đợi “Chúa trời phán quyết sự sống hay cái chết của họ” trong bối cảnh thuyết vô thần khiến người dân không còn biết sợ và tôn trọng luật pháp.

“Đó là lý do tại sao tôi muốn tái lập hình phạt tử hình. Tôi sẽ vẫn giữ vững quan điểm này khi đưa vào luật hình sự””, ông Duterte kết luận.

Thậm chí, ngay trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cũng đã hứa sẽ khôi phục hình phạt tử hình trong cuộc chiến “chống ma túy”. Và chỉ sau gần 3 tháng lên nắm quyền, chiến dịch chống ma túy “hành quyết không qua xét xử” của ông Duterte đã khiến 3.500 người thiệt mạng và hơn 600.000 nghi phạm ma túy ra đầu thú.

Tổng thống Duterte trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế sau những tuyên bố và chỉ trích mạnh mẽ trước giới lãnh đạo thế giới về chiến dịch chống ma túy “đẫm máu” ở Philippines. Cụ thể, ông Duterte từng có lời xúc phạm nặng nề với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Hồi tuần trước, ông Duterte còn đề nghị ông Ban Ki-moon và giới chức EU tham gia điều tra phương thức tấn công tội phạm ma túy ở Philippines.

comments