Lùm xùm kiện cáo PetroVietnam Landmark, PVC muốn bán PVC-Land

Lãnh đạo PVC cho biết, PVC-Land thuộc nhóm đơn vị trong diện tái cấu trúc của PVC, hiện PVC đang đàm phán để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng. Trong khi đó, tại PVC-Land, nợ phải trả ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền khoảng 310,3 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 201,9 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất (kiểm toán) năm 2017 của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC – mã chứng khoán PVX), công ty kiểm toán Deloitte đã đưa ra hàng loạt ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2017, báo cáo tài chính chưa kiểm toán của CTCP Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC-Land) được hợp nhất vào PVC với tổng tài sản là 671 tỷ đồng, nợ phải trả 621,1 tỷ đồng, tổng lỗ kế toán trước thuế là 12,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nợ phải trả ngắn hạn của PVC-Land đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền khoảng 310,3 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 201,9 tỷ đồng và các vấn đề khác ảnh hưởng tới khả năng hoạt động liên tục của PVC-Land.

Ngoài ra, hiện một số khách hàng mua căn hộ dự án chung cư PetroVietNam Landmark do PVC-Land làm chủ đầu tư đã tiến hành khởi kiện công ty này vì chậm bàn giao căn hộ. Các dấu hiệu này cho thấy giả định PVC-Land hoạt động liên tục có phù hợp hay không phụ thuộc vào khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty này.

Đơn vị kiểm toán cũng không thu thập được đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp để đánh giá ảnh hưởng của vấn đề trên đến báo cáo tài chính của PVC. Do đó đơn vị kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu này hay không.

Về phía PVC, lãnh đạo công ty này cho biết, PVC-Land thuộc nhóm đơn vị trong diện tái cấu trúc của PVC, hiện PVC đang đàm phán để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, Deloitte cũng nêu ý kiến ngoại trừ về việc PVC chưa thu thập được báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty CP Xây lắp Dầu khí PVC Trường Sơn, Xây lắp Dầu khí 2, Vật liệu Xây dựng và Xây lắp Dầu khí 4, Đầu tư Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc, Đầu tư Xây dựng Dầu khí 3C.

PVC cho biết, đây là các công ty mà PVC có tỷ lệ giá trị đầu tư nhỏ, không chi phối được. Tuy nhiên, PVC đã sử dụng báo cáo tài chính thời điểm gần nhất của các đơn vị trên để thực hiện đánh giá các khoản đầu tư theo quy định.

Các đơn vị này cũng đều nằm trong diện tái cơ cấu của PVC, theo đó, tổng công ty này sẽ thực hiện thoái toàn bộ các khoản đầu tư tại các đơn vị trên trong thời gian sắp tới.

Một điểm đáng chú ý tại báo cáo tài chính kiểm toán 2017 của PVC đó là con số lỗ tăng thêm 41 tỷ đồng lên 398 tỷ đồng (trước kiểm toán là 357 tỷ đồng). Dòng tiền âm tới 852 tỷ đồng chủ yếu do thay đổi các khoản phải thu và lãi vay đã trả.

Theo Dân Trí

SHARE