Lục Quân Mỹ không cấp giấy phép ống dẫn dầu qua North Dakota

0
14

Người Mỹ bản xứ tập trung ăn mừng quyết định không cấp giấy phép cho dự án Dakota Access Pipeline, Standing Rock Sioux Reservation, 4 Tháng Mười Hai. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

CANNON BALL, North Dakota (NV) – Công Binh Lục Quân Mỹ hôm Chủ Nhật bác đơn xin giấy phép về đường ống dẫn dầu qua North Dakota, một chiến thắng của các bộ lạc thổ dân Mỹ cũng như những người chống thay đổi khí hậu, vốn đã từng phản đối dự án này từ nhiều tháng nay.

Mọi người trong trại cắm lều chính của phía phản kháng tại Cannon Ball, tiểu bang North Dakota đã bùng lên trong sự vui mừng. Dân chúng thuộc bộ lạc Standing Rock Sioux và các bộ lạc khác đã biểu tình phản kháng đường ống dài 1,172 dặm (1,885 km) có tên là “Dakota Access Pipeline” này.

Tuy nhiên chiến thắng của họ có thể sẽ ngắn ngủi, vì tổng thống tân cử Donald Trump từng cho hay ông ủng hộ dự án đường ống dầu này.

Ông Trump sẽ lên nhậm chức ngày 20 Tháng Giêng tới đây và các chuyên gia về chính sách nói rằng ông có thể thay đổi quyết định nếu muốn.

Ðường ống này, do công ty Energy Transfer Partners LP ở Texas làm chủ, đã hầu như hoàn tất ngoại trừ đoạn đi ngầm dưới lòng hồ Lake Oahe, một nơi trữ nước được hình thành do một đập nước trên sông Missouri River.

Ðường ống đi qua nơi này phải có giấy phép của giới chức liên bang và chính phủ Obama đã hai lần trì hoãn thông báo cho công ty Energy Transfer để có thời giờ tham khảo với các bộ lạc thổ dân Mỹ.

Sang đến ngày Thứ Hai, các giới chức phía ông Trump cho báo chí hay ông đã bán hết các cổ phần có trong công ty Energy Transfer Partners LP, tránh gây ra tình trạng xung đột quyền lợi nếu ông có quyết định gì khác về đường ống sau này

:NV:

SHARE