Lực lượng Iraq tiến sâu vào thành trì IS, diệt hàng chục tay súng

0
10

Quân chính phủ Iraq tại Fallujah. (Nguồn: AFP/Getty images)

Ngày 15/6, lực lượng an ninh Iraq đã đạt một bước tiến đáng kể trong cuộc chiến đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành phố Fallujah thuộc tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây.

Quân đội đã tiêu diệt hàng chục tay súng IS, đồng thời phá hủy năm xe chứa bom trong trận này.

Một nguồn tin an ninh cho biết quân đội đã giành lại kiểm soát quận Shuhada ở khu vực phía Nam Fallujah. Lực lượng an ninh đang chiến đấu với các tay súng IS gần đường Sixteen chia cắt quận Shuhada với quận lân cận Nazal hướng về trung tâm thành phố, đồng thời giao tranh ác liệt với IS gần quận Khadra, giáp với Shuhada. Tuần trước, quân đội đã đạt bước tiến đầu tiên tại quận Shuhada, theo đó cắm được cờ Iraq lên một số tòa nhà.

Theo tuyên bố của văn phòng truyền thông thuộc đơn vị bán quân sự Hồi giáo dòng Shii’te, được biết đến là Hashd Shaabi, quân đội Iraq và lực lượng đồng minh này đã giải phóng ba làng ở khu vực Đông Nam Fallujah.

Chiến dịch tại Fallujah gặp nhiều khó khăn do sự kháng cự mạnh của IS bên trong thành phố, với hàng trăm quả bom do nhóm phiến quân này cài, trong khi lực lượng an ninh phải đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng chục nghìn dân thường được cho là đang mắc kẹt trong Fallujah.

Theo Trung tướng Abdul Wahab Al Saadi, chỉ huy chiến dịch giành lại Fallujah, tổng cộng 1086 người nghi là thành viên hoặc những người ủng hộ IS đã bị bắt giữ sau khi sàng lọc hàng chục nghìn người sơ tán khỏi Fallujah.

Trong một thông cáo báo chí, Tướng Ismail al-Mahalawi, tư lệnh chiến dịch giành lại kiểm soát tỉnh Anbar cho biết, với sự yểm trợ của máy bay của liên quân quốc tế và Iraq, quân đội nước này cùng các đơn vị Hashd Shaabi đã giải phóng khu vực Znakoura nằm ở phía Tây Bắc thủ phủ Ramadi của tỉnh này, cách Baghdad khoảng 110km về phía Tây, sau khi giao tranh dữ dội với IS.

Iraq chứng kiến làn sóng bạo lực kể từ tháng 6/2014 khi IS giành kiểm soát nhiều khu vực ở vùng phía Bắc và Tây nước này. Trong nhiều tháng qua, quân đội chính phủ và lực lượng đồng minh nỗ lực chiến đấu nhằm giành lại các thành phố và thị trấn chủ chốt tại tỉnh Anbar từ tay IS khi nhóm này tìm cách tiến tới thủ đô Baghdad sau khi chiếm nhiều khu vực của tỉnh này.

Chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Fallujah và các khu vực lân cận từ tay IS bắt đầu được tiến hành ngày 23/5, với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu./.