Luật pháp cộng sản Việt Nam chưa thực sự bảo vệ được phụ nữ và trẻ em

Theo Asean Post đưa tin, Bộ Công An cộng sản Việt Nam gần đây đề nghị mức phạt cao hơn đáng kể đối với tội danh quấy rối và lạm dụng tình dục. Dự thảo sửa đổi nghị định của chính phủ về tệ nạn xã hội và vi phạm an toàn công cộng cho thấy, những người quấy rối tình dục, quấy rối người khác hoặc thực hiện hành vi tình dục ở nơi công cộng có thể bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Mức phạt tối đa hiện tại cho những vi phạm này chỉ là 300,000 đồng Việt Nam.

Trong một thời gian dài, các chuyên gia luật pháp và công chúng thảo luận về nhiều lỗ hổng pháp lý ở Việt Nam cho phép những kẻ phạm tội tình dục thoát khỏi vòng lao lý. Vào tháng 3 năm nay, một người đàn ông bị phạt chỉ 200,000 đồng sau khi cưỡng hôn một người phụ nữ trong thang máy ở Hà Nội. Đầu tháng 9 vừa qua, một người đàn ông sờ mó một người phụ nữ ở trung tâm tỉnh Quảng Nam khi cô đang phơi quần áo trên đường, và cũng chỉ bị phạt khoản tiền 200,000 đồng ít ỏi.

Một báo cáo năm 2014 của Action Aid, một tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) cho thấy, 87% phụ nữ và trẻ em gái được phỏng vấn cho biết họ từng phải đối mặt với việc quấy rối tình dục ở những nơi công cộng.

Gần đây, cảnh sát Việt Nam ghi nhận hơn 1,500 vụ lạm dụng trẻ em vào năm 2018, nhưng con số thực có thể cao hơn nhiều. Đầu năm nay, đơn vị tình báo kinh tế (EIU) công bố một báo cáo, trong đó Việt Nam đứng thứ 37 trong số 40 quốc gia về phản ứng đối với việc lạm dụng tình dục trẻ em. Việt Nam cũng đạt điểm thấp hơn đáng kể so với các nước ASEAN khác như Philippines, Thái Lan, Malaysia, Cambodia và Indonesia.
Theo SBTN