Luận tội Trump: Trump ‘thúc đẩy luận điệu làm mất uy tín Ukraine’

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phớt lờ ý kiến của các cố vấn cấp cao và đưa ra một giả định sai lệch rằng Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, một cựu trợ lý của Nhà Trắng cho hay trong cuộc điều tra luận tội.

Bà Fiona Hill nói Tổng thống Trump, thay thế, đã nghe quan điểm của luật sư riêng, ông Rudy Giuliani.

Bà Hill gọi các cáo buộc về UKraine là một “câu chuyện hư cấu”.

Ủy ban điều tra đang xem xét có phải ông Trump cho rút viện trợ để gây áp lực khiến Ukraine phải điều tra một đối thủ chính trị.

Sẽ là bất hợp pháp nếu Mỹ tìm kiếm trợ giúp nước ngoài nhằm đạt được các ưu thế trong cuộc bầu cử. Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo một giả định gây mất uy tín, chính người Ukraine hoặc các cá nhân có quan hệ với người Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, chứ không phải Nga.

Trong một cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, Tổng thống Trump đã thúc giục ông này xem xét các cáo buộc cũng như mở một cuộc điều tra ông Joe Biden, một trong những ứng cử viên chính cho chức thổng thống Mỹ của đảng Dân chủ.

Thứ Năm là ngày thứ năm và ngày cuối cùng của phiên điều trần công khai của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Bà Fiona Hill đã nói gì?

Trong phần phát biểu mở màn, bà Hill – cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng – buộc tội các đảng viên Cộng hòa đã reo rắc ngờ vực về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Phiên điều trần tuần này trong 3 phút

“Dựa trên các câu hỏi và các khẳng định mà tôi nghe được, một vài trong số quý vị trong ủy ban này có vẻ tin rằng Nga và các cơ quan an ninh Nga không thực hiện một chiến dịch gây bất lợi cho đất nước chúng ta – và rằng có vẻ, một cách nào đó, vì một số lý do nào đó, Ukraine đã làm điều này,” bà nói.

Bà hối thúc các nhà làm luật không thúc đẩy “các giải thuyết chính trị sai lạc” vốn đã reo rác nghi ngờ về sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử Mỹ.

“Đây là một câu chuyện tưởng tượng đã được thực hiện và tuyên truyền bởi chính các cơ quan an ninh Nga,” bà nói.

Trong phần làm chứng của bà Hill, luật sư đảng Dân chủ Daniel Goldman hỏi bà: “Vậy theo bà được biết thì Tổng thống Trump đã phát lờ lời tư vấn của các quan chức cấp cao của ông ấy về giả thuyết này và thay vì thế ông ấy đã lắng nghe quan điểm của ông Rudy Giuliani?”

“Có vẻ chính là như vậy, đúng thế,” bà trả lời.

Trong phần làm chứng sau đó, bà cảnh báo rằng ông Giuliani đã đưa ra các cáo buộc “gây bão” và “gây thiệt hại” về Ukraine.

“Ông ấy rõ ràng đã thúc đẩy các vấn đề và các ý tưởng mà, quý vị biết đấy, có thể quay lại ám ảnh chúng ta,” bà nói. “Tôi cho rằng đó chính là cái mà chúng ta đang đối diện hôm nay.”

‘Giọng tổng thống to và dễ nhận ra’ – điều một phụ tá tình cờ nghe thấy.

Bà làm chứng rằng bà đã có một số “cuộc gặp thử thách” với ông Gordon Sondland – đại sứ Mỹ tại EU, người ra làm chứng hôm thứ Tư – về Ukraine, bởi vì ông Sondland không tiếp tục cho bà hay về “mọi cuộc họp mà ông đang tham gia”.

Nhưng sau đó bà nhận ra rằng ông Sondland “đã có một nhiệm vụ khác”.

“Ông ấy chạy các việc vặt về chính trị mang tính cá nhân, chúng tôi thì quan tâm tới an ninh quốc gia,” bà nói.

Còn ai phát biểu tại phiên điều trần?

Nhà ngoại giao Mỹ tại Ukraine David Holmes cũng ra làm chứng hôm thứ Năm.

Trong phần phát biểu mở đầu, ông cho hay công việc của ông ở đại sứ quán tại Kiev đã bị ‘phủ bóng’ vào năm 2019 bởi các hành động của ông Giuliani.

“Tôi nhận thức rằng ông Giuliani, một luật sư riêng của tổng thống, có vai trò trực tiếp trong ngoại giao của Ukraine,” ông Holmes nói.

Ông Holmes thên rằng ông ‘bị choáng’ vào 18/7 khi một nhân viên Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) thông báo rằng viện trợ quân sự cho Ukraine đã bị rút.

“Vị này nói mệnh lệnh này do tổng thống đưa ra và đã được ông Mulvaney chuyển tới OMB mà không có lời giải thích nào thêm,” ông Holmes nói, ám chỉ quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Ông Holmes nói ông tình cờ nghe thấy một cuộc điện đàm vào 26/7 giữa ông Trump và ông Sondland có khả năng gây tổn hại cho ông Trump.

Ông Sondland, trong phiên điều trần hôm thứ Tư, xác nhận rằng trong cuộc điện đàm, hai người đã bàn luận về “các cuộc điều tra” mà tổng thống muốn Ukraine thực hiện.

“Khi tổng thống nói, [Sondland] nhăn mặt và đưa điện thoại ra xa tai như thế này,” ông Holmes nói và làm động tác mô phỏng.
Theo BBC