Lửa thiêu rụi Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo

0
19

GARDEN GROVE – Hội Quán Hội Đồng Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương tọa lạc tại 12432 Euclid Street, Garden Grove, CA 92840 (góc Lampson Avenue) đã bị thiêu rụi hoàn toàn vào khuya thứ Hai, 14 tháng 11, 2016. Sáu người lớn đã chạy thoát ra ngoài.

Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo bị lửa thiêu rụi đêm thứ Hai, 14 tháng 11, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sáng Thứ Ba, được tin, Viễn Đông đã đến tận nơi thấy các phòng phía trong cháy hoàn toàn, một đống vật dụng bị cháy như TV, Computer, quạt máy v.v. để phía trước. Phần chính diện chỉ còn trơ lại tấm bảng và mấy lá cờ không bị cháy. Toàn bộ Hội Quán không còn sử dụng lại được, một số đài truyền hình Hoa Kỳ vẫn còn đang đậu phía bên hông Hội Quán.

Qua điện thoại, Tiến Sĩ Lê Phước Sang cho biết lúc đó ông không nhớ mấy giờ nhưng ông còn đang ngồi làm việc trên máy computer thì ngửi thấy mùi khói hơi khó chịu nên bước ra coi. Trong nhà cũng có người cháu của ông đang ở đó, anh này chạy ra xem thì thấy lửa bốc lên, nên vào lôi ông ra ngoài rồi mấy người xúm lại dập lửa, nhưng càng lúc lửa càng cháy lớn dập không nổi mới kêu 911, và Sở Cứu Hỏa Garden Grove đã đến dập tắt lửa.

Cũng may mấy người trong nhà không bị thương tích gì nhưng Hội Quán thì bị thiêu rụi hoàn toàn. TS Lê Phước Sang cho biết căn nhà này mấy người con của ông mua cho, và mỗi tháng còn cho ông mấy ngàn để duy trì cái Hội Quán này, nay không biết sẽ tính sao. TS Sang cũng cho biết, ngay sau đó, Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đã đến giúp và cho ông chút đỉnh tiền để xoay sở trong mấy ngày này, còn vụ cháy thì đã giao cho luật sư lo.

Hội Quán trên được sử dụng vào nhiều mục đích như: An Hòa Tự, Văn Phòng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, V/P Phật Giáo Liên Hiệp Hội, V/P Phật Học Viện PGHH, V/P Viện Đại Học Westland, và BCH Trung Ương Việt Nam Dân Xã Đảng.

Sở cứu hỏa cho biết một xe cứu thương đã ngang và tình cờ thấy lửa cháy vào khoảng trước 10 giờ đêm thứ Hai.

Chỉ huy trưởng Thanh Nguyễn của Sở Cứu Hỏa Garden Grove cho biết lửa bắt đầu từ phòng ở phía trước và lan ra ngoài hành lang. Lửa được dập tắt trong vòng 10 phút.

Ông Thanh Nguyễn nói rằng Sở Cứu Hỏa đang điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn. Sự thiệt hại được ước lượng tổng cộng $225,000 gồm $200,000 cho căn nhà và $25,000 cho đồ vật chứa trong nhà.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE