Lũ lụt: Thủ tướng VN thăm Ninh Bình

0
13

Theo trang baochinhphu.vn ông Phúc đã tới thị sát đập tràn Lạc Khoái ở Gia Viễn, Ninh Bình để chỉ đạo ứng phó với ngập lụt, bảo vệ đê.

Mưa lũ nghiêm, hàng chục người thiệt mạng

Ông Phúc cũng đi ca-nô trên sông Hoàng Long để nắm bắt tình hình.

Cũng có tin ngày 11/10, Ninh Bình ra lệnh sơ tán 200 nghìn dân tại vùng bị ngập lụt to do mưa lớn từ 9/10 đến ngày 11/10.

Vẫn trang web của Chính phủ Việt Nam cho hay “tổng lượng mưa đo được đến hết ngày 11/10 là trên 400 mm, riêng ngày 11/10 lượng mưa bình quân trên địa bàn huyện đạt khoảng 180 mm”

Lụt tháng 10/2017Bản quyền hình ảnhVNA/XINHUA
Image captionCác tỉnh miền Bắc VN gặp trận lụt có thể lớn bằng các trận năm 1980 và 2007

Trang này nói đã có “tình trạng ngập úng nội đồng và xuất hiện lũ lớn trên sông Hoàng Long với nước từ Hưng Thi (Hòa Bình ) đổ về”.

Báo Việt Nam cũng đăng hình Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại hiện trường vụ sạt lở ở xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Tại Hòa Bình, con số đến ngày 12/10 là 14 người dân bị chết vì thiên tai, và đất lở do mưa lũ đợt này.

Còn tại Hà Nội, được biết Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và trước đó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung cũng ra các vùng ven đô để chỉ đạo chống lũ.

Các báo Việt Nam và thông tấn quốc tế như Reuters đưa tin mưa lũ làm hàng chục người chết ở Nghệ An, Hoà Bình, Yên Bái, Thanh Hóa.

Không chỉ có tin nhiều tuyến đường bị sạt lở mà có các tin thiệt hại về tài sản như vụ hàng nghìn lợn bị chết trong một trại ở Thanh Hóa.

Các báo và thông tấn cũng đăng hình nhà chức trách, công an, quân đội Việt Nam cứu giúp nạn nhân lũ lụt.

Vỡ đê hay chỉ nước tràn?

Người phát ngôn huyện Chương Mỹ khẳng định với BBC hôm 12/10 rằng không có chuyện vỡ đê Bùi 2 như trên thông tin trên một số báo Việt Nam, mà chỉ là “cho tràn nước tự nhiên”.

Đê Bùi 2 dài gần 10km, thuộc địa phận hai xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

VietnamNet hôm 12/10 ghi nhận “Khoảng 6:00 sáng nay, đê Bùi 2 thuộc Chương Mỹ, Hà Nội đã bị vỡ, rất may, không có thiệt hại về người.”

Mưa lụt gây thiệt hại cho nông nghiệpBản quyền hình ảnhVNA
Image captionMưa lụt gây thiệt hại cho nông nghiệp

Báo này dẫn lời ông Lê Trung Hà, chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, khẳng định “đê Bùi 2 đã bị vỡ và các lực lượng vẫn đang khẩn trương khắc phục.”

Báo Thanh Niên cùng ngày cho hay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và trước đó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung đã về huyện để “nắm tình hình thực tế và chỉ đạo ứng phó với mưa lũ”.

Hôm 12/10, trả lời BBC, ông Hoàng Minh Hiến, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân kiêm người phát ngôn huyện Chương Mỹ nói:

“Tôi không hiểu tin vỡ đê Bùi 2 ở đâu ra. Những ngày qua do có các trận mưa lớn, lũ từ các tỉnh Tây Bắc tràn về nên theo thiết kế thì chúng tôi cho tràn nước tự nhiên, đê bị xói khoảng 15m chứ không phải vỡ.”

“Hầu hết những người dân trong vùng trũng đã được sơ tán lên vùng cao trước đó, nên chỉ có một số nhà, trang trại bị ngập.”

“Hàng năm, chúng tôi đều có kiểm tra, gia cố, sửa chữa các đoạn đê bị sạt lở nên đê này không thể vỡ được, nước ngập đến mức nào đó là tràn thôi.”

Người phát ngôn của thành phố Hà Nội, chánh văn phòng Phạm Quí Tiên sau đó cũng khẳng định qua điện thoại với BBC rằng “đê Bùi 2 không bị vỡ mà chỉ tràn theo thiết kế.”

Mạng xã hội và dư luận Việt Nam đang chú ý nhiều đến phản ứng của quan chức, lãnh đạo trước đợt thiên tai gây chết nhiều người, mà con số mới nhất nay lên 52.

Vụ một bí thư phường ở TP Thanh Hóa “mặc váy, đi bè thăm dân bị lụt” đã bị phê phán nhiều, khiến người trong cuộc, bà Nguyễn Thị Tâm phải lên tiếng giải thích rằng câu chuyện không phải như thế.

Trong thảo luận Facebook Live của BBC Tiếng Việt hôm 12/10 từ London, cũng có bạn đọc trang này đặt câu hỏi “Vì sao hội nghị trung ương 6 của ĐCS cứ họp mà không có một lời chia buồn” trước tin người dân chết vì lụt, nước cuốn.

 Theo BBC

comments

SHARE