Los Angeles thả bóng nhựa xuống hồ để ngăn nước bốc hơi

0
8

Mặt hồ nước ở Sylmar được phủ kín bởi hơn 20,000 trái bóng nhựa.

LOS ANGELES – Nhà chức trách thành phố Los Angeles đã thả 96 triệu trái bóng nhựa xuống các hồ chứa nước, nhằm để ngăn nước bốc hơi, trong bối cảnh tiểu bang California đang phải đối mặt với hạn hán chưa từng thấy trong lịch sử. Trước tình trạng hạn hán, để bảo vệ nguồn ngước của thành phố, chính quyền Los Angeles quyết định sử dụng một phương pháp khác thường là thả bóng nhựa xuống các hồ chứa nước.

Những quả bóng nhựa màu đen, được thiết kế để chống bụi, mưa, hóa chất, thú rừng, dự kiến sẽ ngăn chặn hơn 1.1 triệu mét khối nước bốc hơi mỗi năm. Những quả bóng sẽ nổi lên mặt nước, chặn ánh sáng mặt trời làm nước bốc hơi, cũng như ngăn các phản ứng hóa học tạo ra hợp chất gây ung thư bromate.

Hôm thứ Ba, một hồ nước rộng hơn 70 hecta ở Sylmar đã được phủ kín bởi hơn 20,000 quả bóng nhựa. Lần lượt từng hồ chứa nước ở Sylmar, Upper Stone, Elysian và Ivanhoe sẽ được thả bóng nhựa bao phủ 85-90% bề mặt. Tổng dự án trị giá $34.5 triệu Mỹ kim.

Giải pháp thả bóng nhựa ngăn nước bốc hơi do Tiến sĩ Brian White, viên chức về hưu của Sở Điện và Nguồn nước Los Angeles LADWP nghĩ ra. Từ năm 2008, LADWP đã sử dụng phương pháp này để ngăn chặn hiện tượng tảo nở hoa, phản ứng hóa học và ánh sáng Mặt Trời ở nhiều hồ nước lộ thiên.

Mỗi quả bóng có kích thước tương đương một trái táo, giá $0.36 Mỹ kim. Chúng có màu đen vì đây là màu duy nhất có thể làm chệch hướng tia UV.

“Trong bối cảnh California đang đối mặt với hạn hán lịch sử, giải pháp này giúp bảo vệ nguồn nước lên mức tối đa,” Thị Trưởng Eric Gracetti nói.

Dự án này sẽ tiếp kiệm được $250 triệu Mỹ kim so với những giải pháp khác để bảo vệ nguồn nước, ví dụ như xây đập ngăn đôi hồ chứa và đặt hai tấm phao nổi bao phủ mặt hồ – vốn sẽ tốn kém tới $300 triệu Mỹ kim.

“Ngoài việc ngăn cản tảo phát triển, giúp tiết kiệm thuốc diệt tảo, những trái bóng nhựa này sẽ ngăn chặn 1.1 triệu mét khối nước bốc hơi, đủ cung cấp nước uống cho 8,100 người một năm,” nhà chức trách cho biết.

:VD:

SHARE