Los Angeles chi $100 triệu để dẹp người homeless

0
7

Những người vô gia cư sống ở trung tâm thành phố Los Angeless. (Hình: Getty Images)

Ðiều mà bất cứ ai từng đi bộ hay lái xe trên đường phố Los Angeles đều biết rằng người vô gia cư, với con số lên tới nhiều chục ngàn người, xuất hiện ở khắp nơi tại đây.

Hôm Thứ Ba, sau khi nhận được báo cáo về con số người vô gia cư đã tăng hơn 10% trong hai năm qua, các giới chức lãnh đạo thành phố loan báo rằng họ sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề này.

Thị Trưởng Eric Garcetti và một số giới chức cao cấp đã có cuộc gặp báo chí bên ngoài tòa thị chánh, nơi chỉ cách đó ít bước người ta cũng có thể thấy mấy người vô gia cư đang nằm ngủ trên bãi cỏ, để loan báo sẽ tuyên bố có tình trạng khẩn trương về người vô gia cư và sẽ chi $100 triệu để giải quyết vấn đề này.

“Họ cũng là người dân thành phố Los Angeles,” ông thị trưởng cho hay. “Ðây là những người không có chỗ ở nào khác, và họ hiện diện ở ngay nơi chúng tôi làm việc, một biểu tượng của cuộc khủng hoảng lớn của thành phố.”

Chỉ cách đó sáu khu phố, tại nơi gọi là khu ổ chuột Skid Row, có hàng ngàn người khác sống thường xuyên trong các căn lều lợp bằng giấy cạc tông và đôi khi nằm ngay ra đường phố.

Ủy viên Hội Ðồng Thành Phố Los Angeles, ông Jose Huizar, đồng chủ tịch ủy ban về người vô gia cư và nghèo đói của thành phố này, cho hay chỉ cách tòa thị chánh 5 khu phố là có địa điểm tập trung người vô gia cư đông đảo nhất Hoa Kỳ, với khoảng 4,000 người sống tại Skid Row.

Việc loan báo tình trạng khẩn trương và số tiền chi cho việc giải quyết nạn vô gia cư sẽ đòi hỏi sự chấp thuận của toàn thể Hội Ðồng Thành Phố.

Giới hữu trách hiện chưa cho biết số tiền $100 triệu sẽ có từ đâu nhưng chủ tịch Hội Ðồng Thành Phố, ông Herb Wesson, hứa hẹn sẽ có được “bằng cách nào đó.”

Ông Garcetti hôm Thứ Hai đã loan báo sẽ dùng khoảng $13 triệu có được nhờ bội thu tiền thuế để cung cấp nơi ở tạm thời cho người vô gia cư, với ưu tiên dành cho thành phần cựu quân nhân

:NV:

SHARE