Lời cảnh cáo Mỹ của Tổng thống Nga Vladimir Putin

0
23

Chiến đấu cơ phương Tây chặn Tu-95 “Gấu”

Theo CNN dẫn Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) vào ngày 4.7, máy bay ném bom chiến lược Tu-95 ”Gấu” của không quân Nga áp sát bang California, buộc Mỹ phải cử hai chiếc tiêm kích F-22 và F-15 bay lên ngăn chặn.

Khi còn cách bờ biển California 50 dặm, tiêm kích F-15 bay lên thì một tổ bay “Gấu” gởi thông điệp: “Chào buổi sáng các phi công Mỹ. Chúng tôi đến đây để chúc mừng quốc khánh của các bạn ngày 4.7”.

Cùng ngày, 2 chiếc “Gấu khác” xuất hiện gần không phận bang Alaska. Mỹ cũng phải đưa chiến đấu cơ lên ngăn chặn. Trong cả 2 vụ, các máy bay Nga đều trở lui.

Điều đáng lưu ý: máy bay ném bom Nga xuất hiện gần Mỹ trùng một cuộc điện thoại của Tổng thống Putin, gọi chúc mừng đồng nhiệm Mỹ Barack Obama nhân dịp quốc khánh Mỹ 4.7. Ông Putin cũng đề nghị hai nước tăng cường đối thoại, để có thể đạt được giải pháp chung cho các vấn đề quốc tế.

Chiến lược khéo léo của ông Putin xem ra là một lời cảnh cáo ngầm đến chính phủ Mỹ: “Gấu lớn đang theo dõi người Mỹ 24/7 đấy nhé, và sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của máy bay ném bom nhằm chuyển tải thông điệp”.

Đó là một lời cảnh cáo Mỹ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người tỏ ra kiên quyết nhắc nhở Mỹ chớ nên cung cấp vũ khí sát thương cho quân chính phủ Ukraine.

Các động thái này cũng chứng tỏ: Nga có thể phô trương sức mạnh quân sự mỗi khi họ muốn, chưa nói đến chuyện sử dụng sức mạnh ấy vào một cuộc xung đột vũ trang.

“Lãnh đạo Nga vung gươm khiêu chiến”

Theo Nick de Larrinaga, biên tập viên của tuần san quốc phòng IHS Jane’s Defence ở châu Âu, tất cả những hoạt động này là nỗ lực của Tổng thống Putin: tái khẳng định sự hiện diện của Nga trên đấu trường quốc tế:

“Quan điểm của ông Putin là vị thế chính trị của Nga và sự tôn trọng vị thế ấy bị suy kém rất nhiều từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Nên sự phô trương sức mạnh quân sự này là nỗ lực của ông Putin để Nga nhận được sự tôn trọng xứng đáng, và thể hiện Nga vẫn là một thế lực quân sự, một lực lượng được công nhận”.

De Larrinaga nói với hãng tin CNN: chuyện phô trương sức mạnh này còn để ông Putin thu hút sự chú ý của người dân Nga, vốn được ông truyền cảm hứng về niềm tự hào dân tộc, ngay vào Lễ Độc lập của Mỹ.

Đối với hạ nghị sĩ Mỹ Adam Kinzinger, một cựu binh không quân và thuộc đảng Cộng hòa, các “chuyến thăm” của “Gấu” nên được xem là cách Nga “vung gươm khiêu chiến” và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Mỹ, truyền tải thông điệp về sức mạnh quân sự Nga.

Ông nói với CNN: “Tôi nghĩ đó là sự tái lập các nguyên tắc Chiến tranh Lạnh, thời mà cả hai bên đều phô trương lực lượng”.

Ông còn so sánh ông Putin với một học sinh thích bắt nạt bạn học, và ông Putin muốn kiểm nghiệm ý chí của phương Tây bằng những chuyến bay “khiêu khích” này: “Đó là lý do tại sao chúng ta phải đứng lên, làm rõ rằng chúng ta sẽ không bị bắt nạt”.

Kinzinger cảnh báo một nguy cơ lớn: Nga có thể “phạm sai lầm” nếu bay vào Estonia, Latvia hoặc Litva, dẫn đến một cuộc chiến khu vực, và có thể là bùng nổ Thế chiến 3, vì NATO buộc phải bảo vệ các nước thành viên.

“Gấu” Nga có đe dọa Mỹ ?

CNN cho biết, thông điệp của phi công Nga được gửi qua một kênh liên lạc khẩn cấp, và đại úy Jeff David, người phát ngôn NORAD nói các chiếc “Gấu” không hề đi vào không phận của Mỹ (12 hải lý tính từ bờ biển).

Ông nói vụ thông điệp Nga mừng lễ Mỹ không là sự đe dọa, nhưng “có tiềm năng bất ổn”, vì đó là một chuyến bay không báo trước, và có thể máy bay Nga có mang vũ khí hạt nhân.
Theo các quan chức không quân Mỹ, một chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga có thể chở theo vũ khí hạt nhân, nhưng một cựu tướng không quân Mỹ nói: “Nhiều khả năng “Gấu” không chở theo bất kỳ vũ khí hạt nhân nào khi áp sát Mỹ. Tướng David Deptula nói với tờ Time: “Để mất một chiếc Tu-95 bay tầm xa với vũ khí hạt nhân rõ ràng là một sự liều lĩnh lớn”.

De Larrinaga nói: Mỹ đã có thể phát hiện và theo dõi “Gấu” Tu-95 từ khi nó còn ở không phận Nga, nên đã bay chặn gần không phận Mỹ.

Thời Chiến tranh Lạnh, cả Nga và Mỹ đều có các chuyến bay tuần tra tầm xa gần không phận của nhau, nhưng số vụ bay giảm hẳn khi giảm căng thẳng.

1
Tu-95 “Gấu” bay gần tàu sân bay Mỹ Enterprise

Nhưng từ năm 2007, ông Putin tái lập các chuyến bay tuần tra tầm xa của Nga, đưa máy bay ném bom đến gần không phận Mỹ, Nhật và châu Âu, theo De Larrinaga:

“Vài năm gần đây và nhất là năm ngoái và năm nay, khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga tăng số vụ bay tuần”.

Năm ngoái, Nhật báo có 324 vụ bay tuần trong 6 tháng đầu năm, tăng đáng kể so với năm trước. NATO cũng ghi nhận số vụ bay tuần của Nga ở châu Âu tăng, nhất là quanh vùng biển Baltic. Anh cũng phải đưa chiến đấu cơ Typhoon bay chặn máy bay ném bom Nga gần không phận Vương quốc Anh.

Máy bay quân sự Nga cũng đến gần không phận Mỹ nhiều lần, như ngày 4.6.2014, chiến đấu cơ Mỹ bay chặn “Gấu” ở Alaska và California, tiếp sau nhiều vụ bay sát gần nhau ở Thái Bình Dương.

Lễ Độc lập Mỹ 4.7.2012, chiến đấu cơ Mỹ bay chặn máy bay quân sự Nga ở California.

Căng thẳng Nga-Mỹ hiện dâng cao nhất, từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Mỹ và phương Tây đã cáo buộc Nga can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine, giữa quân ly khai có Nga ủng hộ với quân Ukraine. Nga luôn bác bỏ cáo buộc này, và nói những người Nga chiến đấu ở cuộc chiến này chỉ là những người lính “tự phát”.

Tướng Joseph Dunford khi giải trình để trở thành chủ tịch Hội đồng liên quân Mỹ (JCS) đã nói với tiểu ban quân vụ Thượng viện Mỹ:
“Nga là nỗi đe dọa lớn nhất cho an ninh quốc gia chúng ta. Nếu quý vị muốn nói nước nào là nỗi đe dọa của Mỹ, tôi sẽ chỉ vào Nga. Và nếu quý vị nhìn vào hành vi của họ, thì chẳng thiếu sự báo động”.

(còn tiếp)

 (theo CNN)