Liên Hiệp Quốc từ chối ân xá cho tội ác chiến tranh tại Syria

0
9
Quân đội chính phủ Syria chiếm lại được thành phố Salma, ngày16/01/2016.AFP

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein ngày 01/02/2016 cho biết là sẽ không bỏ qua những tội ác chiến tranh và chống nhân loại xảy ra trong cuộc chiến tại Syria. Đây là nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc. Tuyên bố này được đưa ra tại Genève vào lúc cuộc thương thuyết giữa chính quyền Syria và đối lập bước vào ngày thứ hai. Đối lập Syria được Tây phương ủng hộ kiên quyết đòi Nga và Damas chấm dứt dội bom và vây hãm thường dân.

Trong khi đó vào ngày hôm qua 31/01/2016 tại Syria, một vụ khủng bố tự sát bằng xe gài bom đã giết chết 75 người tại một khu thánh địa của hệ phái Shia gần thủ đô Damas. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (Daech) tự nhận là tác giả vụ tấn công vào nơi linh địa của đối phương do phe Hezbollah Liban bảo vệ an ninh.

Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh cho biết thêm chi tiết :

Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất chưa từng xảy ra tại đền thờ Hồi giáo Sayeda Zeinab từ khi chiến tranh xảy ra tại Syria gần năm năm. Trong thông báo trên mạng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech khẳng định hai chiến binh của họ đã ôm bom tấn công gần thánh địa này.

Theo giới truyền thống thân cận với Hezbollah, tay khủng bố thứ nhất cho nổ xe gài bom trong con đường dẫn đến đền thờ của hệ phái Shia. Khi đám đông chạy đến cứu thương thì tay khủng bố tự sát thứ hai cho nổ đai bom mang trên người. Đây là cách tấn công của Daech.

Mục tiêu tấn công là đền thờ và mộ của một người cháu gái của tiên tri Mohammad tên Sayeda Zeinab, một trong những phụ nữ rất được hệ phái Shia tôn thờ và hàng ngày có nhiều tín đồ phương xa đến hành hương.

Đền thờ thường bị tấn công trong những năm gần đây. Lực lượng dân quân Shia người Irak và chiến binh Hezbollah Liban chiến đấu bên cạnh quân đội Damas, được giao nhiệm vụ bảo vệ thánh địa này.

SHARE