Liên Hiệp Quốc lo ngại quân đội Syria sử dụng bom hóa học ở Aleppo

0
4
Một người dân Syria sử dụng mặt nạ thở khí ô-xi tại bệnh viện Al-Quds tại Alepop, sau một vụ tấn công được cho là dùng khí chlore tại nhiều khu vực phía đông thành phố.REUTERS/Abdalrhman Ismail

Chế độ Syria một lần nữa bị tố cáo dùng vũ khí hóa học tấn công thường dân ở trận Aleppo ngày 10/08. Các thông tin này gây lo ngại tại Liên Hiệp Quốc và Paris, trong bối cảnh một trận đánh ác liệt đang tại thành phố đông bắc Syria, giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy.

Từ đầu cuộc chiến Syria cánh nay 5 năm, việc sử dụng vũ khí hóa học đã nhiều lần bị tố cáo. Ngày 10/08 vừa qua, quân đội Damas mở cuộc tấn công tái chiếm một khu phố do phe nổi dậy kiểm soát gây thương vong cho nhiều thường dân. Theo một toán cứu cấp Syria, không quân Syria đã ném xuống chiến trận một thùng « phuy » chứa khí Chlore.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura, tuy thận trọng không lên án phe nào, cho biết có những yếu tố xác nhận : Một nhân viên Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức thiện nguyện có mặt tại chổ thông báo vụ việc này. Công cuộc điều tra đang tiến hành. Nếu thông tin (dùng Chlore) được xác nhận thì đây là một tội ác chiến tranh.

Ngoại trưởng Pháp, Jean-Marc Ayrault, cũng tuyên bố « lo ngại » và nhắc lại trong quá khứ, Cơ quan chống vũ khí hóa học OIAC đã nhiều lần xác nhận « Chlore được ném xuống từ trực thăng, mà trực thăng thì chỉ có quân đội Damas trang bị ».

RFI

SHARE