Liên Hiệp Châu Âu : 2,4 tỷ euro giúp các thành viên đón di dân

0
4

Các thuyền nhân được cứu vớt được đưa về Palerme, Sicile.

REUTERS/Guglielmo Mangiapane

Ủy ban Châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên Hiệp Châu Âu, thông báo tháo khoán 2,4 tỷ euro. Ngân sách này dùng để hỗ trợ cho 19 nước thành viên đã được dự trù cho 6 năm từ 2014 đến 2020, đặc biệt là hai nước Ý và Hy Lạp để cải tiến khả năng đón tiếp thuyền nhân nói riêng và người tỵ nạn nói chung cáng ngày càng đông.

Với thông báo vào ngày 10/08/2015, Ủy ban Châu Âu thông qua 23 chương trình cấp quốc gia tại 19 nước trong lãnh vực quản lý làn sóng nhập cư. Ngân sách này, dự trù cho gian đoạn 2014-2020, hỗ trợ cho các thành viên phải đối phó với những đợt nhập cư đông đảo nhất. Ý và Hy Lạp theo thứ tự nhận được 560 triệu và 473 triệu euro. Tây Ban Nha cũng được 521 triệu. Phần còn lại phân chia cho các nước Bắc Âu, Đông Âu, Baltic và đảo quốc trong Địa Trung Hải như Malta và Chypre.

Mặc dù đất nước bị khủng hoảng tài chính, Thủ tướng Hy Lạp cam kết sẽ sử dụng nguồn tài trợ để cải thiện hạ tầng cơ sở và thủ tục đón tiếp thuyền nhân. Tại Ý, Giáo Hội Công Giáo buộc phải lên tiếng chống lại các chính trị gia đòi ngăn chận người nhập cư. Đức cha Nunzio Galantino, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ý, sau khi thăm viếng các trại tỵ nạn người Syria ở Trung Đông trở về chỉ trích các nhà lãnh đạo chính trị, cụ thể là phe cực hữu tại Ý, cho rằng nước Ý đã « hết khả năng chịu đựng ». Theo vị tu sĩ này, những người chủ trương không tiếp người tỵ nạn là những kẻ không hiểu gì hoặc chỉ biết (tuyên truyền) vì vài lá phiếu.

:I:

comments

SHARE