Liên bang thêm $110 triệu chống hạn; California xiết luật nước

0
20

Các đường ống dẫn nước năm phơi dưới ánh mặt trời tại Gino Celli, gần Stockton, California. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Chính quyền liên bang Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ thêm $110 triệu giúp các tiểu bang miền Tây đang vất vả đối phó nạn hạn hán. Đồng thời, chính quyền California ra lệnh giới nông gia, cá nhân, và một số cơ sở đang nắm giữ quyền sử dụng nước mạnh nhất tiểu bang ngưng bơm nước từ ba nguồn nước chính.

Quyết định hỗ trợ từ liên bang được đưa ra sau khi Tổng Thống Barack Obama nói chuyện với giới lãnh đạo bảy tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ gồm Arizona, California, Colorado, Montana, Oregon, Wyoming và Utah.

Hỗ trợ từ Liên Bang

Ngân sách hỗ trợ bao gồm:

$18 triệu cho chương trình tạo việc làm cho một ngàn người California mất việc vì hạn hán, được đi làm tạm thời cho những công việc liên quan đến hạn hán. Nghiên cứu của đại học California cho biết có 18 ngàn người thất nghiệp tại tiểu bang do hạn hán.

$30 triệu gia hạn một chương trình giúp nông gia bị thiệt hại thu hoạch trong một hoặc hai năm (do hạn hán) không bị mất bảo hiểm thu hoạch.

$10 triệu giúp giảm nguy cơ cháy rừng bằng cách thu dọn các khu vực landscapes, giảm nguy cơ bén lửa.

$6.5 triệu giúp cải thiện các dự án nước.

$7 triệu đáp ứng các nhu cầu nước của các hộ gia đình.

Các đại diện tham gia cuộc thảo luận của Tổng Thống Obama nói rằng ngân sách $110 triệu là ngân sách mới, chưa kể đến $190 triệu liên bang đã cam kết trước đây để trợ giúp khẩn cấp cho các tiểu bang miền Tây.

Ông Jerry Brown, thống đốc California, nói tiểu bang của ông có hơn nửa triệu acres đất bỏ hoang, và hàng ngàn người mất việc.

“Ngân sách trợ giúp này sẽ tạo cơ hội mới cho giới nông dân và các cộng đồng nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nhất từ nạn hạn hán; đồng thời giúp California nâng khả năng đối phó hạn hán và sử dụng nước hiệu quả hơn.” Thống Đốc Brown nói với báo chí.

Giới hữu trách cũng kêu gọi hỗ trợ một dự luật của các dân biểu Cộng Hòa, đẩy mạnh tiến trình khai thác gỗ và dẹp bỏ các tầng cây thấp. Cơ quan quản lý rừng của Hoa Kỳ cho rằng điều này là cần thiết. Chính quyền Obama cũng tỏ ra ủng hộ nỗ lực này.

1

Người nông dân đi trên hệ thống dẫn nước đã khô cạn từ lâu, Stockton, California. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Mùa Hè đang đến, chính quyền cũng quan ngại tình trạng cháy rừng ở các tiểu bang Tây Nam và Tây Bắc. Ước tính nạn cháy rừng có thể làm thiệt hại thêm $200 triệu so với ngân sách phòng chống cháy của liên bang.

California xiết chặt luật nước

Tại California, các nguồn nước nằm trong lệnh cấm bơm nước được đưa ra hôm Thứ Sáu là nguồn nước đến các nông trại và thành phố vùng Central Valley và lân cận.

Các nhà kinh tế và chuyên gia nông nghiệp nói rằng một số loại hoa quả, hoa màu sẽ được chuyển sang trồng ở những khu vực nhiều nước hơn. Và do đó, lệnh cắt nước có thể ảnh hưởng không đáng kể đến giá thực phẩm.

Lệnh cắt nước áp dụng cho 114 đơn vị và cá nhân – bao gồm một số chủ đất và các sở cấp nước phục vụ nông trại và cộng đồng nhỏ. Lệnh này sẽ khiến hàng ngàn người sử dụng nước trong tiểu bang buộc phải khai thác nước ngầm, mua nước giá cao hơn, dùng nước đang dự trữ, hoặc là chịu tình trạng khô hạn.

“Mỗi người sẽ đối mặt một tình trạng khác nhau, nhưng có một điểm chung: Tất cả đều chịu khó khăn.” Thomas Howard, giám đốc điều hành Ủy Ban Nước, là cơ quan ra lệnh cắt nước, thừa nhận.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1977, California ra lệnh một số lượng lớn các cơ quan có quyền bơm nước phải ngưng bơm nước do hạn hán.

Luật nước California có điều khoản bảo toàn quyền sử dụng nước của người có thẩm quyền với nguồn nước cách đây hơn một thế kỷ, hoặc có đất đai tiếp giáp với sông ngòi.

Các lệnh tiết kiệm nước không hề chạm đến quyền lợi của các cá nhân có quyền hạn lâu đời, nhưng đến nay thì tình trạng bắt đầu thay đổi. Một cảnh báo cũng được gởi kèm theo: Sẽ tiếp tục cắt nước trong vài tuần tới.

Những cá nhân và cơ sở chịu chi phối của lệnh cắt bớt nước hôm Thứ Sáu đã từng có quyền sử dụng nước từ đầu thế kỷ 20. Chính xác là năm 1903.

Người ta tiên đoán sẽ sớm có việc kiện tụng và mang nhau ra tòa vì lệnh cắt nước này

:NV:

SHARE