Libya : Liên Hiệp Quốc thúc đẩy thành lập chính phủ liên hiệp

0
5

Nouri Abu Sahmain ( phải ), lãnh đạo Quốc hội của phe dân quân bắt tay với ông Martin Kobler (trái), đặc phái viên LHQ về Libya tại Tripoli, ngày 22/11/2015.

REUTERS/Ismail Zitouny

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về vấn đề Libya ngày 20/12/2015 cho biết là đã liên lạc với các quan chức đặc trách an ninh, trong đó có cả lực lượng dân quân, để tiến tới việc thành lập chính phủ liên hiệp tại thủ đô Tripoli.

Bản thỏa thuận giữa đại biểu và chính khách các phe phái chính trị tại Libya, được ký kết ngày 17/12 tại Maroc dưới sự chủ trì của Liên Hiệp Quốc, dự kiến thành lập một chính phủ liên hiệp.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin AFP, ông Martin Kobler, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, từ Tripoli cho biết : « Vấn đề hiện nay là làm thế nào thành lập chính phủ tại Tripoli ». Ông nhấn mạnh đây là vấn đề họ đang thương thảo với những người đặc trách an ninh của các bên.

Ông cũng « hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với các bên – từ quân đội, cảnh sát hay các lực lượng dân vệ – để chính phủ đoàn kết có thể trở lại Tripoli ». Cuối cùng, ông cho biết « vào tuần tới Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu một nghị quyết công nhận chính phủ liên hiệp quốc gia là chính quyền hợp pháp duy nhất ».

Sau khi cựu tổng thống Mouammar Kadhafi bị lật đổ vào tháng 10/2011, Libya chìm trong bạo động và thường xuyên có các cuộc xung đột đẫm máu giữa các lực lượng vũ trang, cùng với hai chính phủ, hai quốc hội đang tranh giành quyền lực.

Từ mùa hè năm 2014, thủ đô của Libya nằm dưới sự kiểm soát của Fajr Libya, một liên minh các lực lượng dân quân, trong đó có nhiều lực lượng Hồi giáo. Lực lượng này đã tự lập một chính phủ và một quốc hội riêng tại Tripoli. Trong khi đó, chính phủ Libya được cộng đồng quốc tế công nhận buộc phải rút về miền đông đất nước.

:I:

SHARE