LHQ phàn nàn Trung Quốc thiếu minh bạch trong thảm họa Thiên Tân

0
15

SGGP ngày 21.8 dẫn tin từ AP cho biết ông Baskut Tuncak, chuyên gia đặc trách nhân quyền và hóa chất độc hại của Liên hiệp quốc (LHQ), lên tiếng chỉ trích Chính phủ Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc điều tra thảm họa.

Theo ông Tuncak, việc chậm trễ trong công bố thông tin chính xác sẽ khiến việc ngăn chặn một thảm họa tiếp theo càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, nó còn dẫn đến nguy cơ gia tăng số lượng nạn nhân trong các thảm họa. Tính đến sáng nay 20-8, tổng số người chết trong vụ nổ hóa chất Thiên Tân là 114 người.

Hiện nay, các quan chức Trung Quốc thì khăng khăng rằng không khí và nguồn nước trong khu vực là an toàn, nhưng người dân địa phương đã lên tiếng hoài nghi về điều này sau khi có bản báo cáo công bố phát hiện chất độc natri xyanua trong cống thải của nhà máy.

23 giờ 30 ngày 12.8 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại thành phố Thiên Tân vào hồi khiến hàng nghìn người thương vong, trong đó ít nhất 13 người chết, theo tin từ Tân Hoa Xã.

Theo tờ báo Tianjin Daily của Trung Quốc, giám đốc Yu Xuewei và phó giám đốc Dong Shexuan của Ruihai Logistics, đã bị bắt hôm 13.8 chỉ vài giờ sau khi vụ nổ xảy ra.

Trước đó cùng ngày, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc công bố trên website của mình rằng Yang Dongliang, một cựu phó thị trưởng thành phố Thiên Tân là người đứng đầu của Cục Quản lý nhà nước về an toàn lao động, hiện đang bị điều tra vì “nghi ngờ hành vi vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật”, từ ngữ để ám chỉ hành vi tham nhũng.

Theo tờ nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, thì Yang đã bị điều tra nữa năm nay tuy nhiên đến nay mới được công bố. Điều này cho thấy, có thể hành động của chính quyền Trung Quốc chủ yếu là để trấn an dư luận đang bất bình vì vụ nổ.

Ngoài ra, ông Vu Học Vĩ và ông Đổng Xã Hiên, con trai của một giám đốc công an đã qua đời, là hai cổ đông lớn của Công ty kho vận quốc tế Thụy Hải, tức công ty sở hữu nhà kho Thiên Tân, nơi vụ nổ xảy ra thừa nhận đã móc nối với các giới chức để có giấy phép an toàn trong phòng cháy chữa cháy.

Theo Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu cũng tìm cách che giấu việc họ làm chủ công ty bằng cách để bạn bè và người thân đứng tên trong danh sách cổ đông. Hai người này nằm trong số 10 giới chức công ty Thụy Hải bị cảnh sát bắt giữ.

 (tổng hợp)