Lễ đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’

0
19

Lễ đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’ được tiến hành vào ngày 17 tháng 1 năm 2016, tại núi Thái Lai, đảo Lớn Lý Sơn.

Lễ đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’ được tiến hành hôm nay tại núi Thái Lai, đảo Lớn Lý Sơn.

Tin từ trong nước cho biết công trình được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa. Mô hình thiết kế của khu tưởng niệm ‘nghĩa sĩ Hoàng Sa’ là do kiến trúc sư Trần Văn Dũng phác thảo. Đây là một trong hơn 100 bản vẽ, mô hình tham gia cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động cách đây hơn một năm.

Mô hình mang hình ảnh người mẹ đứng bên bờ biển trông ngóng.

Tại buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm, ông Đặng Ngọc Tùng, chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu lý do chọn Lý Sơn làm nơi xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa vì nơi đó được xem như một bảo tàng sống về Hoàng Sa với những di tích lịch sử, đặc biệt là những di chỉ của triều đại Nhà Nguyễn khi đưa ngư dân ra khai phá hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hiện tại, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hoàn toàn bị Trung Quốc chiếm cứ.

Bắc Kinh hoàn tất việc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa qua trận hải chiến vào ngày 19 tháng giêng năm 1974 với hải quân Việt Nam Cộng Hòa.

Trong trận đánh đó có 74 sĩ quan và binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử trận. Vào mấy năm gần đây những người này mới được nhắc đến như là các anh hùng hy sinh bảo vệ biển đảo của tổ quốc. Một số nhà hoạt động trong nước tiến hành vinh danh họ vào dịp kỷ niệm 19 tháng giêng. Ngoài ra cũng có người kêu gọi đóng góp giúp đỡ cho những quả phụ các tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa.

Dù vậy những buổi lễ tưởng niệm 74 sĩ quan và binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa hy sinh năm 1974 do các nhóm dân sự tiến hành không phải luôn diễn ra hoàn toàn suôn sẻ vì một số nơi vẫn có ngăn trở.

:R:

SHARE