Lê Bình-Trần Vũ Hải ‘phím chiến’ cá chết: Đã ‘sân’ đừng nhắc Phật!

0
28

Luật sư Trần Vũ Hải và nhà báo Lê Bình. Ảnh: Facebook.

Sự việc được châm ngòi bởi Luật sư Trần Vũ Hải khi anh chia sẻ một bài báo có liên quan đến phóng sự thảm họa cá chết ở Việt Nam do Đài truyền hình (ĐTH) Đài Loan thực hiện. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như kèm theo link bài báo, anh không đưa ra quan điểm cá nhân cùng sự so sánh đầy chủ ý giữa việc làm của ĐTH Đài Loan và ĐTH Việt Nam. Đặc biệt là việc “chỉ tận tay, day tận trán” trách nhiệm của Nhà báo Lê Bình cùng VTV24 trong sự việc đáng tiếc trên.

Cộng đồng mạng được một phen “đã tai, đã mắt” khi được chứng kiến và phần nào đó góp thêm gạch đá cuộc “phím chiến” đầy kịch tính. Bởi chỉ sau 9 tiếng đồng hồ, Nhà báo Lê Bình đã kịp thời phản pháo lại bằng tất cả lập luận, lý lẽ, chứng cớ sắc bén nhất. Và cũng như bao “mô típ” khẩu chiến khác, đến cuối bài, “chủ thể” thường trích dẫn một câu nói của vị danh nhân, hiền triết nào đó để tăng tính thuyết phục cho “bài diễn thuyết” cũng như nâng tầm hiểu biết, vị tha của mình cho “đối tượng” hướng tới.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta khoan hãy bàn tới vấn đề ai đúng ai sai trong cuộc “phím chiến” này bởi người nào cũng có “cái lẽ” của riêng mình (lẽ phải hay không thì chưa thể đánh giá được). Mà hãy quan tâm đến “văn hóa” tranh luận của những người có tầm ảnh hưởng khá lớn trong cộng đồng.

Nếu gạt tất cả lý lẽ sang một bên, chỉ để lại cảm xúc thì có lẽ trong “trận đấu phím” này, Luật sư Trần Vũ Hải đã ghi trước một bàn thắng bởi anh rất bình tĩnh. Có thể vì cuộc chiến này chính anh là người “châm ngòi” và nó đang đi đúng hướng mà anh đã mường tượng ra trong đầu nên anh hoàn toàn chuẩn bị được tâm lý để đối mặt với cơn bão mà Lê Bình cùng đồng nghiệp “góp gió” tạo nên.

Về phía nhà báo Lê Bình, khi đọc từng dòng bình luận đáp trả lại độc giả cũng như tung hứng cùng những người đồng quan điểm với chị, tôi chỉ ước chị ít nói hơn một chút. Không phải vì tôi theo “phe” Luật sư Trần Vũ Hải mà tôi chỉ thấy mỗi dòng bình luận của chị tựa như một giọt axit, nó ăn mòn sự chắc chắn và bóng bẩy của khối luận điểm chị đưa ra để bảo vệ cho chính mình và đồng nghiệp.

Và thậm chí, đã có lúc tôi còn ước rằng tôi chỉ đọc ¾ bài phản biện của chị và không đọc thêm bất cứ bình luận nào nữa. Như vậy, chắc chắn tôi sẽ là người bảo vệ chị khỏi sự “rỉa rói” đến cùng chứ không còn đứng ở phía trung lập như thế này!

Thực sự thì chị đã quá mâu thuẫn khi mới câu trên khuyên vị Luật sư “lải nhải chửi bới” kia rằng hãy biết “quay đầu” bởi “quay đầu là bờ” (Phật dạy như thế). Nhưng những câu móc mỉa, những bình luận đầy tính ăn thua của chị có vẻ giống như những cánh buồm căng gió kéo chị đi xa khỏi bờ quá!

Và tôi tin chắc rằng có lẽ chị chỉ nghe (đọc) duy nhất câu nói đó (Quay đầu là bờ) của Phật. Bởi ngoài câu đó ra thì nhà Phật còn nhiều triết lý phù hợp với trường hợp này lắm. Đơn cử như: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai” (Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra).

Vậy nên, tôi hi vọng Lê Bình sẽ “bình tĩnh” hơn để tâm không còn “sân” nữa. Bởi phận “làm dâu trăm họ” thì làm sao tránh khỏi việc bị chê bai, trách móc. Và nếu như chị vẫn còn “sân” thì mong chị đừng nhắc Phật!

Theo Người đưa tin

comments

SHARE