Lầu Năm Góc cập nhật kế hoạch nếu xảy ra chiến tranh với Nga

0
9

Lầu Năm Góc cập nhật kế hoạch chiến tranh với Nga.

Mặc dù Nga là đối tác của Mỹ, châu Âu và Liên Hợp Quốc trong các hoạt động quốc tế những năm gần đây nhưng mối quan hệ căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột Ukraine và Syria đã buộc Mỹ thay đổi chính sách quốc phòng của mình, trong đó chú trọng đến một số sửa đổi và xem xét lại kế hoạch chiến tranh khi xảy ra trường hợp xấu nhất.

“Với tình hình hiện tại trước các hành động của Nga, rõ ràng Washington cần phải đảm bảo việc cập nhật các kế hoạch, nhằm có phản ứng phù hợp với bất cứ một hoạt động quân sự nào từ phía Moscow chống lại các nước đồng minh NATO”, một quan chức quốc phòng cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định về kế hoạch cập nhật chính sách đối ngoại.

Lầu Năm Góc có một số kế hoạch chiến tranh tại nhiều khu vực khác nhau mà quân đội Mỹ có thể “nhúng tay” vào, từ chiến tranh với Triều Tiên cho đến các hoạt động quân sự nhằm vào một đông minh thân cận của Anh. Những kế hoạch dự phòng được cập nhật thường xuyên dựa trên mối đe dọa hiện tại ở các nước, nhưng nếu mối đe dọa giảm dần thì kế hoạch chiến tranh với quốc gia đó sẽ rơi vào quên lãng.

Sau nhiều năm có quan hệ thân thiện với Nga, đặc biệt là dưới thời Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu từ năm 2000, Mỹ đang tìm kiếm một sự đối địch trở lại với Moscow. Lầu Năm Góc coi Nga là mối đe dọa tiềm năng đối với một số đồng minh tại châu Âu, bất chấp sự phản đối từ phía Moscow. Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố Mỹ đang khiến mối quan hệ giữa các bên trở nên phức tạp.

“Hoạt động của Nga tại miền Đông Ukraine đã nằm ngoài kế hoạch dự phòng của Lầu Năm Góc. Điều đó cho thấy các kế hoạch đã khá lỗi thời”, Michele Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng và là người đồng sáng lập Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận định.
Các báo cáo từ Lầu Năm Góc cũng nhắc đến các cuộc thảo luận của giới chức Mỹ và Nga về các hoạt động trong cuộc xung đột Syria. Mỹ liên tục thực hiện các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ năm 2014, trong khi Nga gần đây lên kế hoạch đưa trang thiết bị quân sự bằng đường hàng không và đường biển cho quân đội Syria.

“Tổng thống Obama tin rằng một cuộc đối thoại quân sự là bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa các bên, tránh một cuộc chiến tranh với Nga.”, Kerry nói với hãng tin New York Times.

(theo Ibtimes)