Lát đá vỉa hè có sai phạm, nhiều cán bộ Hà Nội bị truy trách nhiệm

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, đơn vị này đang tập hợp các báo cáo liên quan tới việc thực hiện kết luận thanh tra của thành phố Hà Nội về việc “lát đá vỉa hè” của các quận.

Theo đó, hiện các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Ba Đình… đã có báo cáo cụ thể sự việc.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Quang Hiếu – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, trong tháng 3 vừa qua, quận này đã kiểm điểm, báo cáo UBND thành phố Hà Nội trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, quận Hoàng Mai kiểm điểm từ lãnh đạo (trưởng phó phòng) đến các chuyên viên Phòng đô thị, Tài chính, Ban quản lý dự án. “Đa số cán bộ quận kiểm điểm rút kinh nghiệm, ngay cá nhân ông cũng phải kiểm điểm trước tập thể ủy ban quận”, ông Hiếu nói.

Còn theo một lãnh đạo Thanh tra quận Hoàn Kiếm, quận này đang yêu cầu các phòng, ban liên quan đến việc thực hiện nghiêm kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè. Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính kế hoạch quận Hoàn Kiếm phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; khắc phục các tồn tại trong lát đá vỉa hè; tiến hành kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể có sai phạm.

Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, đơn vị trực tiếp triển khai các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn cũng đã họp và có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm đối với 4 cá nhân liên quan.

Bốn cá nhân trên gồm Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận nhận trách nhiệm của người đứng đầu; Phó giám đốc Ban nhận trách nhiệm lãnh đạo trực tiếp; hai cán bộ Phòng Quản lý xây dựng công trình công ích và phòng chống bão lụt tự nhận hình thức kỷ luật.

“Hội đồng kỷ luật của quận Hoàn Kiếm sẽ sớm họp và quyết định hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm như kết luận thanh tra đã chỉ ra, sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức với thành phố”, vị lãnh đạo Thanh tra quận Hoàn Kiếm nói.

Trước đó, ngày 13.2.2018, Thanh tra thành phố Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra về các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè trên địa bàn. Sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu các quận liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè như kết luận thanh tra đã nêu.

Theo Lao Động