Lãnh đạo Mỹ, Nga điện đàm về tình hình thế giới

0
12

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nêu rõ hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình Ukraine, những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên.

Được biết, Điện Kremlin cũng ra tuyên bố với nội dung tương tự.

Trước đó hai ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã tiến hành điện đàm về các vấn đề quốc tế và nhất trí sẽ gặp nhau trong ít ngày tới. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai ngoại trưởng đã thảo luận về tiến trình chính trị ở Syria, cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, tình hình Trung Đông, Ukraine, vụ thử hạt nhân gần đây theo tuyên bố của Triều Tiên cũng như quan hệ song phương Mỹ – Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ và tìm cơ hội để thúc đẩy một cuộc hội đàm trong những ngày tới.

Mỹ và Nga đang nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận trong vấn đề Syria giữa lúc cả hai nước đều đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng biệt chống IS tại quốc gia đã trải qua hơn 4 năm nội chiến, cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người thiệt mạng. Bên cạnh đó, bất đồng về vấn đề Ukraine và những lệnh trừng phạt gia hạn đang phủ bóng đen lên quan hệ hai nước.

TTXVN