Lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi thăm Trung Quốc

0
8
Bà Aung San Suu Kyi và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh 18/09/2016.REUTERS/Jason Lee

Nhà tranh đấu Miến Điện Aung San Suu Kyi, lần đầu tiên đến Bắc Kinh hôm nay 18/08/2016 với tư cách là Ngoại trưởng của chính phủ dân chủ. Chuyến công du đuợc xem là « tế nhị ». Trong chương trình làm việc có dự án đập thủy điện Myitsone, do Trung Quốc đầu tư nhưng đã bị đình chỉ và dân chúng phản đối.

Từ Rangun, thông tin viên Rémy Favre phân tích :

Bà Aung San Suu Kyi vừa muốn làm hài lòng chính quyền Bắc Kinh nhưng cũng không muốn làm phật lòng người dân Miến Điện. Nhiệm vụ của bà trong chuyến viếng thăm này rất tế nhị. Từ nhiều tháng nay, Trung Quốc gây áp lực lên chính quyền mới tại Miến Điện để khởi động lại dự án đập thủy điện Myitsone, ở phía bắc. Dự án này trị giá gần 4 tỉ đôla với công suất 6.000 mégawatt mà mục tiêu chính là cung cấp điện cho tỉnh Vân Nam bên Trung Quốc.

Bà Aung San Suu Kyi không thể làm ngơ trước áp lực của Bắc Kinh. Kinh tế Miến Điện tùy thuộc phần lớn vào đầu tư Trung Quốc. Thành công của tiến trình hòa giải dân tộc, chấm dứt nội chiến cũng tùy thuộc vào thiện chí của anh láng giềng khổng lồ này.

Thế nhưng, dân chúng Miến Điện kịch liệt chống lại dự án đập thủy điện. Biểu tình phản kháng thường diễn ra. Bà Aung San Suu Kyi bị giằng co giữa hai sức ép. Bà sẽ phải quyết định, hoặc theo ý dân chúng hoặc nhượng bộ Bắc Kinh.

Quyết định tạm thời của bà là cần ba tháng để xem xét tác hại của đập thủy điện. Chiến thuật này cho phép lãnh đạo Miến Điện có thêm thời gian để không làm thất bại chuyến công du Trung Quốc lịch sử ngày hôm nay.

RFI

SHARE