Lãnh đạo Hồng Kông bị giới nghị sĩ dân chủ thách thức

Lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh phát biểu tại Nghị viện – REUTERS /Bobby Yip

Lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh vào hôm nay, 28/05/2015, đã bị chất vấn gay gắt tại Nghị viện Hồng Kông về dự luật cải tổ chế độ bầu cử sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào tháng tới đây. Phe đòi dân chủ thách ông từ chức nếu kế hoạch bị bác bỏ.

Ông Lương Chấn Anh đã tránh né vấn đề từ chức, và cảnh báo rằng Hồng Kông đang ở trong trong một tình huống nguy cấp, vì thế các nghị sĩ phải ủng hộ dự luật bầu cử lãnh đạo vào năm 2017.

Kế hoạch do chính quyền Hồng Kông đề xuất đã bị các đại biểu muốn bầu cử tự do thật sự cực lực đả kích. Họ cho biết sẽ bác bỏ dự luật này khi bỏ phiếu, cho đấy là một hình thức « dân chủ giả tạo » khi mà ứng cử viên lại do một ủy ban thân Bắc Kinh chỉ định, và kế hoạch cũng do Bắc Kinh quyết định.

Nghị sĩ Đồ Cẩn Thân (James To), thuộc đảng Dân chủ đã đưa ra câu hỏi với lãnh đạo Hồng Kông là ông sẽ có từ chức hay không nếu dự luật bầu cử không được thông qua ?

Ông Lương Chấn Anh đã không trả lời thẳng mà chỉ hỏi ngược lại là các nghị sĩ bác bỏ dự luật có bị buộc phải từ chức hay không nếu văn kiện này được thông qua.

Theo AFP, cuộc đối chất ở Nghị viện Hồng Kông hôm nay rất căng thẳng, có người bật ô vàng biểu tượng của phong trào đòi dân chủ, có người lớn tiếng gọi lãnh đạo Hồng Kông là « nói láo ».

Hai nghị sĩ đã bị mời ra khỏi nghị trường, trong lúc ông Lương Chấn Anh cố bảo vệ cho dự luật khi khẳng định rằng văn bản được đại đa số dân chúng ủng hộ trong một cuộc thăm dò dư luận mà ông không nêu một cách cụ thể.

Lãnh đạo Hồng Kông còn yêu cầu tất cả 70 nghị sĩ đến Thẩm Quyến họp với đại diện chính quyền Bắc Kinh vào chủ nhật để thảo luận về kế hoạch bầu cử. Đề nghị này cũng đã bị chỉ trích gắt gao.

Tập Cận Bình sẽ công du Anh Quốc vào tháng 10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Binh và phu nhân sẽ chính thức viếng nước Anh trong tháng 10 tới đây. Nữ hoàng Anh đã thông báo tin này vào hôm qua 27/05/2015 trong bài phát biểu trước Nghị viện Anh Quốc về chương trình hành động của chính phủ.

Bài diễn văn của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đã nhấn mạnh đến ý chí của Luân Đôn muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Trung Quốc, hai đối tác kinh tế lớn của Anh Quốc.

Lời mời Chủ tịch Trung Quốc viếng thăm nước Anh đã được Hoàng tử William, cháu nội Nữ hoàng, chuyển giao nhân chuyến viếng Trung Quốc vào tháng 3 vừa qua.

10 năm trước chuyến đi ông Tập Cận Bình, người tiền nhiệm của ông là Hồ Cẩm Đào cũng đã đặt chân đến Luân Đôn.

Còn Nữ hoàng Anh và quận công Edimbourg, thì đã đến Bắc Kinh vào năm 1986, tức 11 năm trước khi trao trả Hồng Kông lại cho Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân sẽ được tiếp đón vô cùng long trọng, và sẽ ở cung điện Buckingham theo nghi thức dành cho các chuyến viếng thăm cấp Nhà nước.

:I:

SHARE