Lãnh đạo đối lập Venezuela tự tuyên bố là tổng thống lâm thời

Ông Juan Guaido – Ảnh Daily Chronicle

Caracas, Venezuela – Lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, đã tự tuyên bố là tổng thống lâm thời trong bài diễn văn vào thứ Tư (23 tháng 1), trước khi người biểu tình đổ xuống đường phố để yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ nhiệm.

Sự thách thức đối với chính quyền Maduro đã ngay lập tức nhận được sự công nhận từ Washington. Đồng thời, chính phủ Trump cũng kêu gọi ông Maduro từ chức và tuyên bố sẽ vận dụng toàn bộ sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Hoa Kỳ để giúp khôi phục nền dân chủ tại Venezuela.

Các nước Canada, Brazil, Colombia, và nhiều quốc gia châu Mỹ La-tinh cũng có thông điệp tương tự, ủng hộ cho ông Guaido. Đứng trước hàng chục ngàn người ủng hộ tại thủ đô Caracas, ông Guaido, lãnh đạo mới của Quốc hội Venezuela, đã giơ tay phải trong nghi thức tuyên thệ mang tính biểu tượng, tuyên bố ông sẽ là tổng thống lâm thời của quốc gia, cho tới khi ông tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ông Guaido, 35 tuổi, cho biết ông thực hiện hành động chính trị đầy rủi ro này là vì đây là cách duy nhất để cứu Venezuela khỏi chế độ độc tài và khôi phục trật tự hiến pháp. Ngay sau lễ tuyên thệ mang tính biểu tượng, ông Guaido đã nhanh chóng di chuyển đến nơi ẩn náu bí mật, vì có tin tức cho rằng ông sẽ sớm bị bắt.

Tuyên bố của ông Guaido diễn ra giữa lúc hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ đổ xuống đường, cáo buộc Tổng thống Maduro chiếm đoạt quyền lực và yêu cầu ông phải rút lui. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Venezuela kể từ sau làn sóng bạo động đã khiến hơn 120 người thiệt mạng vào năm 2017.

Theo SBTN

SHARE