Lãnh đạo các tiểu Hồi vương kêu gọi Thủ tướng Malaysia làm rõ vụ tham nhũng

0
13

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Điều hiếm thấy tại Malaysia, lãnh đạo chín tiểu Hồi vương (Sultan) ký thông cáo chung bày tỏ sự lo ngại về vụ bê bôi tài chính dính líu đến Thủ tướng Najib Razak và kêu gọi mở điều tra một cách minh bạch.

Bản thông cáo được công bố ngày hôm qua, 06/10/2015, ngay trước khi diễn ra Hội nghị Hoàng gia thường niên, đã gây thêm áp lực đòi Thủ tướng Najib phải giải trình rõ ràng về vụ chuyển ngân bí hiểm gần 700 triệu đô la vào các tài khoản ngân hàng của ông.

Theo hãng thông tấn chính thức Malaysia Bernama, được AFP trích dẫn, các Hồi vương yêu cầu phải nhanh chóng mở lại cuộc điều tra và có những hành động « phù hợp, nghiêm khắc ». « Các kết luận của cuộc điều tra phải được công bố rộng rãi và minh bạch, để cho người dân có thể tin tưởng được vào sự trung thực của chính phủ, không được che dấu các sự việc và sự thật ».

Các cuộc điều tra về vụ này tại Malaysia hầu như đã bị dẹp bỏ từ hồi tháng Tám vừa qua, sau khi Thủ tướng Najib thay thế Chưởng lý và các nhân viên phụ trách hồ sơ.

Theo nguồn tin báo chí, thì chính quyền Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore và một số nơi khác đã cho mở điều tra về vụ bê bối này.

Thông cáo chung nhấn mạnh, trên phương diện kinh tế, nếu vụ việc không được làm sáng tỏ thì điều này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng về lòng tin, đối với đồng tiền quốc gia, gây ra những chao đảo trên thị trường tài chính. Thủ tướng Najib, năm nay 62 tuổi, đang phải đối mặt với áp lực kêu gọi ông từ chức, sau khi vỡ lở vụ chuyển tiền gần 700 triệu đô la từ một công ty Nhà nước vào các tài khoản ngân hàng của ông.

Malaysia bao gồm 13 tiểu bang trong đó có 9 tiểu bang đứng đầu là một Sultan. Chỉ những người này mới có quyền ra « ứng cử », để được bầu làm Vua Malaysia với nhiệm kỳ 5 năm. Malaysia theo chế độ dân chủ nghị viện, quyền lãnh đạo đất nước nằm trong tay Thủ tướng, nhưng Vua và các Sutlan Malaysia được kính trọng, biểu tượng việc bảo vệ và duy trì tín ngưỡng Hồi giáo tại nước này.

:I:

SHARE