Lại đến lượt Đài Loan “tuyên chiến” với Trung Quốc?

0
13
Cảnh sát biển Đài Loan bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở  vùng biển quần đảo Đông Sa

Theo CGA, vào đầu tuần trước, lực lượng chức năng Đài Loan đã phát hiện mộttàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển của quần đảo Pratas. Cảnh sát biển Đài Loan đã nhanh chóng triển khai tàu tuần tra Kaohsiung (Cao Hùng) và 3 tàu tuần tra 100 tấn đến khu vực này.

Các tàu tuần tra của Cảnh sát biển Đài Loan đã phát hiện tàu đánh cá Trung Quốc cách Đông Sa khoảng 7,5 hải lý về phía nam.

Sau khi bắt giữ con tàu, Cảnh sát biển Đài Loan đã phát hiện trên tàu có tới 15 tấn san hô quý thuộc 21 loài san hô, 400 kg động vật giáp xác và 3 cá thể rùa biển xanh quý hiếm trên tàu. Nguy hiểm hơn, hải cảnh Đài Loan còn phát hiện 40 kg hóa chất độc hại chuyên dùng để giết cá trên con tàu này.

lai den luot dai loan tuyen chien voi trung quoc
San hô thu giữ được trên tàu cá Trung Quốc. Ảnh: CNA

Đài Loan đã bắt giữ và đưa 41 ngư dân Trung Quốc về thành phố Cao Hùng ở miền Nam Đài Loan để thẩm vấn. Cảnh sát biển Đài Loan khẳng định nhóm ngư dân Trung Quốc trên sẽ bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, Cảnh sát biển Đài Loan cũng xua đuổi 11 tàu đánh cá Trung Quốc và thu giữ 2 chiếc thuyền nhỏ của Trung Quốc để điều tra.

Trong tuyên bố hôm 27/3, Cảnh sát biển Đài Loan cho biết, việc khai thác san hô và đánh bắt các loài động vật quý hiếm của các tàu đánh cá Trung Quốc đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ sinh thái rạn san hô ở Biển Đông. Cảnh sát biển Đài Loan sẽ tiếp tục kiên quyết xử lý các tàu thuyền đánh cá Trung Quốc xâm phạm khu vực này.

lai den luot dai loan tuyen chien voi trung quoc
Rùa biển thu giữ được trên tàu cá Trung Quốc. Ảnh: CNA

Quần đảo Đông Sa là một nhóm đảo nằm ở đông bắc Biển Đông, cách Hongkong 340km, cách Đài Bắc 850km. Hiện quần đảo này do Đài Loan quản lý, đặt trong thành phố Cao Hùng.

Vì Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ và hải vực do Đài Loan quản lý nên họ cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Đông Sa và đặt nó vào tỉnh Quảng Đông.

Đây dường như là lần đầu tiên Đài Loan xử lý “rắn” với các tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông. Động thái này hiện rất được quan tâm trong bối cảnh một loạt nước như Indonesia, Malaysia… đang liên tiếp lên tiếng gay gắt phản đối các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của mình.

Các tàu cá của Trung Quốc, dưới sự yểm trợ lực lượng cảnh sát biển nước này, bị tố cáo là đang ngày càng bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên đánh bắt hải sản cả ở những vùng biển thuộc về chủ quyền của các nước khác, vơ vét các sản vật quý hiếm của đại dương, hành xử một cách vô nhân đạo với tàu thuyền của ngư dân các nước khác trên biển, tạo ra một mối đe dọa an ninh cho các nước láng giềng và cả hệ sinh thái biển.

Nguy hiểm hơn, hành vi của các tàu Trung Quốc lại được lực lượng cảnh sát biển nước này dung túng và bảo vệ. Thậm chí, tàu cảnh sát biển Trung Quốc còn sẵn sàng can thiệp, “giải cứu” tàu cá nước này ngay cả khi nó đang bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, như vụ việc mới xảy ra gần đây trên vùng biển gần quần đảo Natuna của Indonesia mới đây.