Kiev tố Nga chưa hề từ bỏ tham vọng kiểm soát Ukraine

0
12

Kiev: Nga chưa hề từ bỏ tham vọng kiểm soát Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nói với người đồng cấp Canada Jason Kenney rằng người đứng đầu quân đội chính phủ tại miền Đông vừa báo cáo các cuộc tấn công do lực lượng ly khai thực hiện vẫn liên tục diễn ra, bất chấp lệnh ngừng bắn được ban hành trước đó. Và một binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

“Các mối đe dọa vẫn hiện hữu vì lực lượng nổi dậy và quân đội Nga tiếp tục xây dựng, củng cố lực lượng hay đưa thêm nhiều trang thiết bị, đạn dược vào miền Đông. Đương nhiên, kế hoạch của họ là không nhằm cho mục tiêu hòa bình,” ông Poltorak nói.

“Mọi người không nên ngây thơ nghĩ rằng do Tổng thống Vladimir Putin đã từ bỏ kế hoạch của mình tại Ukraine, khiến tình hình đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị. Ông ta chỉ cần thay đổi chiến thuật hay chiến lược, nhưng mục tiêu thì vẫn giống nhau… Nga chưa hề từ bỏ tham vọng kiểm soát Ukraine,” báo chí dẫn lời ông Poltorak trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Canada Kenney.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin bác bỏ những cáo buộc của Kiev và phương Tây, khi cho rằng Moscow không hề tiếp tay cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông thông qua kế hoạch hỗ trợ vũ khí hay binh sĩ.

Đồng thời, trái ngược với những tuyên bố từ phía Kiev, tháng 2.2015, Tổng thống Putin đã lên tiếng ủng hộ một thỏa thuận hòa bình, theo đó phe ly khai tại miền Đông Ukraine sẽ được trao quyền tự chủ nhiều hơn nhưng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev. Thực chất cho phép Donetsk và Lugansk tồn tại dưới hình thức bán tự trị để đổi lấy hòa bình trên toàn đất nước.

Ông Poltorak được dự đoán sẽ sử dụng chuyến thăm của người đồng cấp Kenney, để thuyết phục liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu cung cấp nhiều viện trợ quân sự hơn nữa, qua đó củng cố quân đội chính phủ trong cuộc xung đột. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 6.400 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh diễn ra.

Canada, cũng như các thành viên khác của NATO, đã cam kết cung cấp cho Kiev những gói viện trợ không gây chết người. Trong đó chú trọng vào chương trình huấn luyện quân sự được áp dụng cho lĩnh nghĩa vụ mới của Ukraine, sẽ được thực hiện vào mùa hè này.

Quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai trước đó liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết trong tháng 2.2015, do các nhà lãnh đạo của Nga, Đức, Pháp và Ukraine làm trung gian.

Ông Poltorak khẳng định dân quân miền Đông đã tiến hành 5.000 cuộc tấn công pháo kích vào các căn cứ quân đội chính phủ kể từ khi thỏa thuận hòa bình được thông qua tại Minsk, Belarus.

( theo The Moscow Times)