Kịch tính “siêu thứ ba 2.0”

0
6

Tỉ phú Donald Trump sẽ khó bị cản nếu thắng ở cả 2 bang Ohio và Florida trong ngày 15-3 Ảnh: AP

Bên phía GOP, mọi ánh mắt đổ dồn về 2 bang Florida, Ohio – lần lượt là sân nhà của Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thống đốc John Kasich. Đây là 2 bang “được ăn cả”, nghĩa là người dẫn đầu sẽ gom toàn bộ phiếu đại cử tri của bang đó. Để có thể tiếp tục ở lại đường đua vào Nhà Trắng, 2 ông Rubio và Kasich không được phép thua trên sân nhà. Mọi chuyện có thể thêm tồi tệ nếu họ thua tỉ phú Donald Trump – đối thủ đang dẫn đầu nhưng lại là cái gai trong mắt giới lãnh đạo GOP.

Tại Ohio, Thống đốc Kasich và ông Trump bám đuổi cực kỳ sít sao, theo kết quả thăm dò mới nhất của CBS News. Để tiếp sức cho Thống đốc Ohio, cựu ứng viên tổng thống của GOP Mitt Romney hôm 14-3 công khai chiến dịch vận động cho ông này. Ngay cả ông Rubio vào cuối tuần qua cũng kêu gọi người ủng hộ mình ở Ohio dành lá phiếu cho ông Kasich, đồng thời cảnh báo về sự nguy hiểm của ông Trump.

Tuy nhiên, bản thân thượng nghị sĩ bang Florida lại đối mặt một cuộc chiến khắc nghiệt tại quê nhà. Dù đã “cắm trại” tại đây hơn 1 tuần qua, ông Rubio vẫn tụt xuống vị trí thứ ba, thua tỉ phú Trump đang dẫn đầu ít nhất 20 điểm, theo khảo sát của CBS News.

Các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15-3 sẽ là cuộc “thử lửa” đầu tiên đối với ông Trump sau khi hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực đã làm gián đoạn đáng kể chiến dịch tranh cử của ông vào cuối tuần qua. Ông cáo buộc ứng viên Đảng Dân chủ Bernie Sanders đứng sau vụ bạo lực ở TP Chicago và dọa trả đũa tương tự. Không chịu thua, thượng nghị sĩ bang Vermont gọi ông trùm bất động sản là “kẻ dối trá bệnh hoạn”. Ngay cả cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đối thủ của ông Sanders trong cuộc đua bên phe Dân chủ, cũng đứng về phía ông khi chỉ trích ông Trump “mù quáng” và “phóng hỏa chính trị”.

Cuộc bầu cử ngày 15-3 cũng đặc biệt quan trọng với Đảng Dân chủ do số lượng đại biểu phân bổ cao thứ ba chỉ trong 1 ngày bỏ phiếu của đảng này. Khảo sát mới nhất của NBC News cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Sanders ở những bang chủ chốt Florida (tỉ lệ 61%-34%) và Ohio (58%-38%).