Khước từ Mỹ, Anh tiếp tục giảm chi tiêu quốc phòng

Bộ Quốc phòng Anh đã phải tìm cách tiết kiệm chi tiêu 500 triệu bảng (tương đương 766,3 triệu USD) trong năm tài chính hiện tại nhằm đóng góp cho khoản tiết kiệm tổng thể 3 tỷ USD của chính phủ trong năm 2015.

Trong Tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua, Đảng Bảo thủ cam kết sẽ tăng chi tiêu cho trang bị quân sự ở mức 1%/năm trong 5 năm tới bắt đầu từ năm 2016.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh, chi tiêu cho trang bị đã bị cắt giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, dù cắt giảm ngân sách 500 triệu bảng, Anh vẫn sẽ thực hiện cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO trong năm 2015.

Quyết định này sẽ không ảnh hưởng tới chi tiêu cơ bản, quân số hay các hoạt động đang được triển khai.

Chính phủ của Thủ tướng David Cameron đã đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích do không thể đáp ứng mức chi 2% ngân sách quốc phòng trong năm tài chính 2014.

Phía các nhà phân tích và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Anh tỏ ra quan ngại việc chính phủ không thể đáp ứng mức chi 2% GDP nếu tính cả tiền lương hưu trong quân đội.

Quá trình cắt giảm chỉ mới bắt đầu, tiếp theo ngân sách quốc phòng sẽ bị cắt giảm hơn nữa khi chính phủ kết thúc kế hoạch cắt giảm chi tiêu toàn diện kéo dài 3 năm, bắt đầu từ cuối năm 2015.

Các nghị sỹ Đảng Bảo thủ trong Quốc hội Anh thì quan ngại việc Anh đang ngày càng xa rời các vấn đề quốc tế.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Quốc phòng Anh, ông Andy Smith cho biết: “Thông báo của ông Osborne dù đã nằm trong kế hoạch quốc phòng, nhưng vẫn là một điều đáng tiếc”.

Theo ông Smith, Anh cắt giảm lực lượng vũ trang trong bối cảnh các mối đe dọa đối với an ninh của Anh đang lớn dần và Anh cần một quân đội mạnh hơn bao giờ hết. Năm 2010, nước này đã cắt giảm hàng chục nghìn binh sỹ.

Hôm đầu tuần, sau hàng loạt các chính trị gia và quan chức quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã hối thúc Anh dừng cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Bên lề Đối thoại An ninh châu Á Shangri-La tại Singapore, ông Carter trả lời BBC tỏ ra quan ngại việc cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ khiến Anh tách biệt khỏi các vấn đề quốc tế.

Theo Defense News