Khủng hoảng tị nạn: Tranh cãi về phân bổ hạn ngạch của Châu Âu

0
4

Chủ tịch Ủy ban châu ÂU Jean-Claude Juncker thông báo trước nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp chỉ tiêu phân bổ bắt buộc đón nhận tị nạn ngày 09/09/2015. September 9, 2015.

REUTERS/Vincent Kessler

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, hôm qua, 09/09/2015, đã thông báo cơ chế phân bổ bắt buộc số lượng người tị nạn cho các nước Liên Hiệp Châu Âu. Ngay sau đó, ông Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tới giá trị của Châu Âu để các kêu gọi nước thuộc Liên Hiệp cùng nhau tiếp nhận ngay 160.000 người tị nạn.

Ngoài Đức và Pháp chấp nhận hạn ngạch bắt buộc lần lượt là 26% và 20%, hôm qua, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã đồng ý với mức quota 12% mà Ủy ban Châu Âu đề xuất. Như vậy, Tây Ban Nha sẽ tiếp nhận thêm 14.931 người, cùng với 2.749 người tị nạn đã tới lãnh thổ nước này, nâng tổng số lên 17.680 người. Ngoài ra, Ba Lan và Litva cũng chập nhận định mức quota của Ủy ban Châu Âu.

Ngược lại, Thủ tướng Slovakia Robert Fico tiếp tục từ chối quota của nước này là 1.502 người. Vào tháng Bẩy, Slovakia đã chấp nhận tạm thời nhận 500 người đã nộp đơn xin tị nạn tại Áo, và hiện vẫn giữ quyết định đưa ra vào tháng trước, chỉ tiếp nhận thêm 200 người tị nạn Thiên Chúa giáo.

Trong khi đó, Đan Mạch và Hungari cũng phản đối chính sách hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn của Ủy ban Châu Âu. Hôm qua, cảnh sát Đan Mạch đã chặn hai đoàn tầu chở 340 người tị nạn trên đường sang Thụy Điển, quốc gia có chính sách tị nạn mềm mỏng hơn. Tuy nhiên, hôm nay, Công ty Đường sắt nước này đã thông báo các chuyến tầu nối Đan Mạch và Đức sẽ dần hoạt động trở lại bình thường. Ngoài ra, cảnh sát nước này cũng thông báo sẽ để người tị nạn đi qua lãnh thổ nước này để tới một nước thứ ba nếu không muốn ở lại đây.

Còn Hungari vẫn tiếp tục phản đối gay gắt chính sách quota. Quân đội nước này đã sẵn sàng triển khai các lực lượng tại đường biên giới để tăng cường kiểm tra sau khi các đạo luật chống nhập cư mới có hiệu lực.

Ngoài hàng rào dây kẽm gai chạy dọc đường biên giới dài 175 km, song không có hiệu quả, Budapest đang cho xây dựng tường rào thứ hai, cao tới 4 mét. Hãng tin AFP cho biết, chỉ riêng trong vòng 24 giờ vừa qua, đã có thêm 5.000 tị nạn tới biên giới Serbia-Hungari. Họ đổ dồn về biên giới Hungari trước khi đạo luật chống nhập cư mới có hiệu lực vào tuần tới.

Riêng Ai-Len, một thành viên của Liên Hiệp Châu Âu song không tham gia vào chương trình phân bổ người tị nạn, đã thông báo sẵn sàng tiếp nhận thêm 2.800 người, nâng tổng số tiếp nhận lên 5.000 người, trong đó đã có 520 người tị nạn đang được hòa nhập vào cuộc sống tại quốc đảo.

:I:

SHARE